Ẩm thực quái dị của Nhật Bản – Bạn có dám thử?

Bên cạnh những món ăn nổi tiếng và đặc sản thịt bò Kobe đắt nhất thế giới, quốc gia mặt trời mọc còn sáng tạo ra nhiều món ăn quái dị và không phải thực khách nào cũng dám thử.

Ẩm thực quái dị của Nhật Bản – Bạn có dám thử? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Đậu nành lên men trong tiếng Nhật là Natto. Người Nhật Bản thường dùng món ăn này trong bữa sáng cùng với cơm trắng và canh miso. Nhiều thực khách đánh giá, mùi vị của đậu nành lên men khá giống mùi mắm tôm của Việt Nam. Món ăn này được làm từ đậu nành lên men, rất nặng mùi, có hương vị nồng và đặc quánh. Về hình thức, những sợi nhớt như tơ màng nhện bao phủ quanh các hạt đậu lên men và chất lượng của món này được đánh giá thông qua độ dài của sợi nhớt. Sợi nhớt càng dài khi gắp hạt đậu nghĩa là món ăn này càng ngon.

Ẩm thực quái dị của Nhật Bản – Bạn có dám thử? - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Ấu trùng ong còn có tên là Hachinoko. Đây là một trong những món nhậu được ưa thích tại Nhật Bản. Thực khách sẽ dùng món ăn khi uống bia rượu. Ấu trùng ong sẽ được chiên giòn rồi chế biến với nước tương và đường. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận thấy vị ngọt thanh. Trước đó, món ấu trùng ong chỉ được dành cho vua chúa. Theo thời gian, hachinoko trở nên phổ biến hơn.

Ẩm thực quái dị của Nhật Bản – Bạn có dám thử? - Ảnh 3

Ảnh minh họa

Côn trùng thủy sinh (zazamushi) thường được bán ở siêu thị dưới dạng đóng gói sẵn. Nếu bạn muốn ăn tươi, có thể đến các nhà hàng chuyên về món này. Món ăn này có nguyên liệu là tất cả những côn trùng thủy sinh sống dưới đáy hồ chứ không riêng một loại duy nhất. Hiện này, người Nhật Bản có xu hướng cải tiến món ăn, kết hợp côn trùng sống với sushi, tạo ra một dạng chế biến zazamushi khác.

Ẩm thực quái dị của Nhật Bản – Bạn có dám thử? - Ảnh 4

Ảnh minh họa

Món cá độc nổi tiếng của Nhật Bản được làm từ loài cá nóc cực độc. Nó còn có tên gọi là Fugu và là món ăn khiến nhiều người Nhật phát cuồng. Các chuyên gia ẩm thực khẳng định, vị ngon của món cá độc tương đương với độ nguy hiểm của món ăn vì các đầu bếp sẽ sử dụng da và nội tạng của loài cá fugu có chứa độc để chế biến. Chỉ những đầu bếp có bằng cấp chuyên nghiệp, đã phải trải qua 2-3 năm trong nghề, đạt chứng chỉ quốc gia mới được phép làm món này.

Ẩm thực quái dị của Nhật Bản – Bạn có dám thử? - Ảnh 5

Ảnh minh họa

Bộ phận sinh dục của cá đực cũng trở thành một món ăn của Nhật Bản. Món ăn này sẽ được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Thông thường, các đầu bếp chỉ dùng bộ phận sinh dục của cá nóc hoặc cá tuyết để chế biến.

Ẩm thực quái dị của Nhật Bản – Bạn có dám thử? - Ảnh 6

Ảnh minh họa

Châu chấu cũng là món ăn kỳ quái của nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản. Đây là món ăn phổ biến ở những vùng nông thôn, được người Nhật ưa thích, ngay cả với trẻ em. Trong tiếng Nhật, món ăn từ châu chấu nghĩa là Inago no Tsukudani. Món ăn này thường được dùng với cơm trắng.

Ẩm thực quái dị của Nhật Bản – Bạn có dám thử? - Ảnh 7

Ảnh minh họa

Hải sản lên men sẽ được làm từ hải sản sống, 10% muối và 30% bột gạo. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được ủ trong hộp kín khoảng 1 tháng, độ mặn sẽ giảm dần theo thời gian nhưng hương vị sẽ vẫn được duy trì. Người Nhật thường ăn cơm trắng với hải sản lên men.

Ẩm thực quái dị của Nhật Bản – Bạn có dám thử? - Ảnh 8

Ảnh minh họa

Shirouno no Odorigui là tên gọi của món ăn “ám ảnh” nhiều thực khách nhất. Đầu bếp sẽ thả những con cá shirouno vào một chiếc cốc giấm và thực khách sẽ ăn trực tiếp. Khi đó, những chú cá sẽ ngọ ngoạy trong miệng, tạo cảm giác lạ cho thực khác.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Văn hóa - đời sống

Ái Lê