Âm thanh ma quái khiến nhiều người hóa điên

Kể từ năm 1970, nhiều người sống trong các thành phố trên khắp thế giới bắt đầu nghe thấy những âm thanh kỳ lạ. Nó phá hủy giấc ngủ, sự tập trung của họ và thậm chí khiến họ phát điên.

Tiếng ồn kỳ lạ mang tên “Hum”

“Đó là khoảng 11 giờ sáng và đột nhiên tôi bị đánh thức bởi tiếng ồn kỳ lạ này. Nó có chút giống như tiếng của mũi khoan hoặc máy nghiền góc nhỏ; nhưng nó không chỉ đơn giản là một tiếng ồn. Có cảm giác như tai trong của tôi đang rung lên” - BBC dẫn lời nữ phóng viên Linda Geddes.

Cô là một trong hàng nghìn người trên khắp thế giới bị tiếng ồn bí ẩn ám ảnh trong nhiều thập kỷ, từ Bristol (Anh), Kokomo ở bang Indiana (Mỹ) tới Vancouver (Canada). Tiếng ồn này được gọi là “Hum” (hoặc Hummer).

“Đó là một kiểu tra tấn. Đôi khi nó khiến bạn chỉ muốn gào thét. Nó tệ hơn vào ban đêm. Khó mà ngủ được khi tôi phải chịu đựng nó” - Katie Jacques - một người về hưu ở Leeds, Anh - nói. Leeds là một trong các khu vực ở Anh chịu tác động của “Hum”.

Ngày càng có thêm nhiều người bị “Hum” tra tấn. Ảnh: Aercoustics

Tiếng ồn “Hum” cũng xuất hiện ở Bondi - vùng ven biển của Sydney, Australia. “Nó khiến mọi người quanh đây phát điên. Tất cả những gì bạn có thể làm là bật nhạc thật to để át nó” - tờ Telegraph dẫn lời một người dân địa phương.

Theo Livescience, Bristol là một trong những nơi “Hum” xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Trong những năm 1970, khoảng 800 người trong thành phố nghe thấy tiếng ồn khó chịu này. “Hum” từng bị cho là tiếng ồn của các phương tiện giao thông và các nhà máy làm việc xuyên ngày đêm ở địa phương.

“Hum” cũng được nghe thấy ở gần Taos - khu vực bắc trung của tiểu bang New Mexico, Mỹ - từ mùa xuân năm 1991. Sau khi cư dân ở đây phàn nàn về việc họ nghe thấy tiếng ồn khó chịu, một đội nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, ĐH New Mexico, Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia và các chuyên gia ở nhiều nơi khác đã đến đây tìm hiểu; song họ không thể xác định nguồn gốc cũng như sự tồn tại của “Hum”.

Vi địa chấn có thể là nguyên nhân

Theo lời kể của nhiều người, “Hum” là âm thanh ở tần số thấp. Nó phá vỡ giấc ngủ, sự tập trung và khiến nhiều người thấy khó chịu, thậm chí phát điên. Theo Livescience, “Hum” thậm chí xuất hiện từ những năm 1950. Các điều tra về “Hum” đều thu được một số điểm chung, bao gồm: Những người nhận biết tiếng ồn này đều chưa từng nghe thấy điều gì bất thường trước đó. Đột nhiên một ngày, họ bị tiếng ồn lạ này gây phiền.

Ngoài ra, “Hum” chỉ được nghe thấy ở trong nhà, âm thanh lớn hơn vào ban đêm, nhỏ hơn vào ban ngày. “Hum” cũng được nghe phổ biến hơn ở vùng nông thôn hoặc ngoại thành, hiếm khi được nghe thấy ở vùng đô thị, có lẽ do ở thành phố đông đúc có nhiều loại âm thanh lấn át “Hum”.

Livescience cho hay, khoảng 2% dân số sống ở những khu vực bị “Hum” ảnh hưởng nghe thấy tiếng ồn này. Hầu hết các nạn nhân ở độ tuổi từ 55-70 - theo kết quả nghiên cứu của chuyên gia tư vấn âm thanh Geoff Leventhall ở Surrey, Anh.

Hầu hết những người nghe thấy “Hum” mô tả, tiếng ồn này giống như tiếng động cơ diesel chạy không tải gần đó. “Hum” đẩy gần như tất cả những người nghe thấy nó đến bờ vực tuyệt vọng.

Tiếng ồn lạ này thậm chí còn gây cảm giác đau nhói cho những người nghe thấy nó. Phần lớn các nạn nhân của “Hum” còn mô tả về chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, chảy máu cam và rối loạn giấc ngủ. Ít nhất một trường hợp tự sát ở Anh được cho là bắt nguồn từ “Hum”.

Liệu “Hum” thực sự tồn tại hay chỉ là âm thanh tưởng tượng trong tâm trí? Do cái gì phát ra? Tờ Independent đăng tải kết quả một nghiên cứu cho rằng, “Hum” được nghe thấy phổ biến nhất ở những vùng có các đặc điểm địa chất sâu dưới nước và có thể là kết quả của hoạt động vi địa chấn dưới đáy biển.

Tuy nhiên, dù đã có khá nhiều điều tra khoa học, điều gì gây ra tiếng ồn “Hum” và tại sao nó chỉ ảnh hưởng lên một số ít người tại những khu vực nhất định vẫn là một bí ẩn.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu chính thống và các chính phủ vẫn phủ nhận sự tồn tại của “Hum”, khiến nguồn gốc của nó bị đồn thổi khá ly kỳ, mang đậm thuyết âm mưu.

Trên trang Facebook của những người nhận mình từng nghe thấy tiếng “Hum”, một thành viên mô tả: Công nghệ vệ tinh tiên tiến đang bị sử dụng như công cụ tra tấn con người một cách âm thầm, lặng lẽ nhưng tàn bạo, bằng cách truyền dẫn âm thanh và hình ảnh trực tiếp vào não bộ của các nạn nhân, khiến họ cảm thấy đau đớn. Việc này làm thay đổi đáng kể nguồn năng lượng trong cơ thể cũng như trạng thái tình cảm của nạn nhân.

Một số thành viên khác thậm chí nghi ngờ rằng những hành vi phạm tội kỳ lạ, bất thường là do thủ phạm bị “Hum” làm cho phát điên.

Bạch Dương (Theo Daily Mail)