Ấm lòng thí sinh nơi cửa Phật

Những ngày gần đây, chùa Bằng (tức Linh Tiên Tự) ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), trở nên tấp nập khác hẳn ngày thường khi rộng cửa chào đón các thí sinh về Thủ đô dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Năm năm qua, ngôi chùa này đã trở thành một điểm đến quen thuộc giúp đỡ hàng nghìn thí sinh nơi ăn, chốn ở khi đến Hà Nội dự thi.

Thí sinh ôn thi tại chùa Bằng (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Dưới cái nắng oi bức của mùa hè, các thí sinh và người nhà vẫn cảm thấy yên tâm và thoải mái khi được ở trong căn phòng sạch sẽ với đầy đủ quạt, điện, nước mà nhà chùa đã bố trí. Từ cổng chùa, chúng tôi dễ dàng nhìn thấy hình ảnh sư thầy và các bạn tình nguyện viên đang giúp đỡ thí sinh và người nhà đăng ký ở trong chùa. Với khẩu hiệu "Tâm an vượt vũ môn", nhà chùa phối hợp Câu lạc bộ (CLB) Mùa Hè Xanh và CLB 25 Hồng Hà đón tiếp gần 400 thí sinh ở mỗi đợt thi vào các trường đại học, cao đẳng.

Đại đức Thích Thiện Hóa cho biết: "Trong nhiều năm qua, các thí sinh và phụ huynh gặp không ít khó khăn về nơi ăn, ở khi lên thành phố dự thi. Nhiều nhà trọ lợi dụng cơ hội này kiếm lời từ những bạn thí sinh "chân ướt chân ráo" từ quê mới lên. Chính vì thế, bằng tấm lòng thiện nguyện của các tăng ni, phật tử, chùa dành hai tầng, mỗi tầng 100 m2 cho nữ và giảng đường với diện tích là 300 m2 cho nam, để các bạn có thể nghỉ ngơi và ôn thi. Ngoài việc bố trí chỗ ở, nhà chùa còn nấu cơm chay phục vụ thí sinh và phụ huynh.

Trong căn phòng thoáng mát, các thí sinh dường như bình tâm, vững tin hơn trước kỳ thi đại học. Em Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1995, quê ở Nam Định chia sẻ: "Đây là lần đầu lên Hà Nội cho nên em rất lo. Khi vừa xuống bến xe, đang hoang mang không biết chỗ thuê trọ ở đâu thì em được các anh chị tình nguyện viên đến hỏi thăm và giới thiệu về chỗ ở miễn phí tại chùa Bằng. Khi đến đây, em thấy thật yên tĩnh và bình an. Mỗi bữa ăn lại được ngồi quây quần với mọi người ăn cơm chay, em cảm thấy bớt căng thẳng và vững tin hơn trước kỳ thi".

Ngồi lặng lẽ trong một góc phòng, dường như mọi âu lo của người mẹ đưa con trai đi thi lộ rõ trên nét mặt. Chị Trần Thị Hương, quê ở Thanh Hóa, đưa con đến thi ở Học viện Bưu chính viễn thông bộc bạch về hoàn cảnh gia đình, về nỗi lo lắng khi lên Hà Nội: "Nghe mọi người bảo, lên Hà Nội tốn kém lắm, tiền phòng trọ sẽ tăng, nên ở dưới quê, tôi đã phải ngược xuôi vay tiền làm lộ phí đi đường. Khi đến Hà Nội, vừa lo không biết ở đâu, lại sợ số tiền mang theo không đủ, thế nhưng khi được chỉ về chỗ ở miễn phí trong chùa, tôi mừng lắm. May mắn nhờ các sư thầy tạo điều kiện về chỗ ở và các bữa cơm chay, vậy là khi về quê, tôi không phải bán bò để trả nợ nữa". Dường như, nỗi lo toan, tất bật khi đưa con đi thi đã vơi bớt phần nào khi chị vào ở nơi cửa Phật.

Dưới tán lá cây xanh rợp mát trong sân chùa Bằng, có em ngồi ôn bài, có em thì ngồi trò chuyện với sư thầy, có em thí sinh thì được các anh chị tình nguyện viên động viên, chia sẻ kinh nghiệm. "Thương người như thể thương thân", nhà chùa mong muốn tạo phúc cho xã hội, đồng thời giúp các em thí sinh có mùa thi hiệu quả và thành công, Đại đức Thích Thiện Hóa cười hiền hòa và nói.

Bài và ảnh: LÊ MINH THÚY