Ấm lòng những món quà đến với người dân vùng lũ

Những món quà tuy không lớn nhưng đã làm ấm lòng người dân miền Trung sau những ngày phải chống chọi với cơn lũ dữ, tài sản bị trôi sạch.

Mấy ngày nay, từng nguồn hàng cứu trợ của nhiều mạnh thường quân từ khắp nơi đổ về “khúc ruột” miền Trung, nơi vừa phải chịu nhiều mất mát, thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.

Theo anh Ngô Văn Thành - Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện Tâm Nhân Ái (ở Quảng Bình) cho biết, chỉ 3 ngày sau khi lũ xảy ra, số tiền từ các mạnh thường quân từ khắp nơi đổ về đã lên tới hàng trăm triệu đồng. Hiện tại, nguồn hàng cứu trợ vẫn tiếp tục đổ về.

“Mấy hôm nay, chúng tôi liên tục tìm hiểu và liên hệ với những nơi bị thiệt hại nặng nề sau lũ để đưa quà cứu trợ của các mạnh thương quân đến tận tay người dân. Đợt lũ kinh hoàng vừa rồi đã khiến nhiều địa phương tại Quảng Bình trở nên hoang tàn, nhiều người mất người thân, nhiều gia đình mất trắng tài sản. Những món quà cứu trợ này là nguồn động lực rất lớn giúp người dân vượt qua khó khăn”, anh Đức Thịnh, một cán bộ huyện đoàn Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết.

Trao quà cứu trợ sau lũ cho người dân Quảng Bình. Ảnh: M.K

Trong ngày 19/10, 300 suất quà gồm 3 tấn gạo và mì tôm đã được chuyển đến đồng bào dân tộc Ma - Coong (xã Thượng Trạch), người A - Rem (xã Tân Trạch) và xã Cự Nẫm (huyện Bố Trạch).

Tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), hiện vẫn còn 9/18 bản làng bị chia cắt do nước lũ. Các bản làng này được ngăn cách nhau bởi những con suối, vì vậy, đến hiện tại nước vẫn rất lớn nên người dân chưa thể đi lại được.

Ông Đinh Hợp - Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch cho biết: “Vì địa bàn rộng, lại hiểm trở nên hiện UBND xã chưa thống kê được thiệt hại, nhưng đợt lũ này đã khiến hầu hết nương rẫy của bà con bị hư hỏng, nhiều trâu bò bị chết. Ở đây cuộc sống người dân vốn đã khó khăn thiếu thốn, nay lại càng khó khăn hơn. Tình trạng này thì sắp tới người dân ở đây sẽ rơi vào cảnh thiếu ăn. Trong lúc khó khăn như thế này, được sự giúp đỡ, cứu trợ của các tấm lòng vàng chúng tôi thấy rất ấm lòng và cảm kích”.

Một số hình ảnh do phóng viên Báo Gia đình và Xã hội ghi lại khi người dân vùng lũ nhận được quà cứu trợ:

Một người phụ nữ người dân tộc Ma - Coong bế đứa con nhỏ và bày tỏ sự lo lắng khi hoa màu, lúa trên rẫy đã bị mưa lũ làm hư hại hết

Ông Đinh Chọt - ở bản 51, xã Thượng Trạch cho biết: “Mưa lũ đã làm chết con bò của bố rồi, lúa cũng bị đổ rạp hết. Mọi năm, mỗi mùa thu hoạch được 2-3 bì thóc, nhưng năm nay chắc không còn bì nào, không biết lấy gì ăn nữa rồi”

Nguồn hàng cứu trợ đã kịp thời đến tận tay đồng bào người Ma - Coong trong thời điểm khó khăn này

Hiếm khi những đứa trẻ người Ma - Coong mới được ăn những thứ bánh kẹo này

Niềm vui khi nhận được quà cứu trợ

Những đứa trẻ háo hức mang quà cứu trợ về nhà...

Mỗi phần quà là một niềm an ủi rất lớn đối với người dân vùng lũ

Một em bé ôm chặt lấy gói bánh

Cùng chung niềm vui với nhau

Những em bé người A - Rem (xã Tân Trạch) cười rạng rỡ khi bê thùng mì tôm trong tay

Mưa lũ đã cuốn đi của người dân miền Trung nhiều tài sản quý giá, sự chung tay của cộng đồng đã giúp họ phần nào vượt qua khó khăn, ấm lòng...

Minh Khang

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất