Ảm đạm thị trường lịch Tết Đinh Dậu

GD&TĐ - Tết Đinh Dậu đang tới gần, đây là thời điểm để những mặt hàng thời vụ như lịch Tết vào mùa làm ăn. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên thị trường mặt hàng này năm nay vẫn kém sôi động và đây cũng là nỗi lo chung của nhiều đại lý, cửa hàng kinh doanh lịch Tết Đinh Dậu năm 2017 khi lượng hàng bán ra tương đối chậm.

Sức mua chậm

Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Dương lịch, nhưng thời điểm này các cửa hàng bán lịch Tết vẫn vắng khách. Mặc dù, thị trường lịch 2017 khởi động khá sớm, ngay từ đầu tháng 10 nhiều nhà xuất bản đã tung lịch ra thị trường. Dạo qua một số tuyến phố chuyên bán lịch của Hà Nội như: Nguyễn Xí, Tràng Tiền, Tôn Đức Thắng, Cầu Giấy, cũng như những cửa hàng sách hay trung tâm thương mại… đã bày bán lịch Tết với nhiều chủng loại, mẫu mã bắt mắt, nhưng số bán ra đến thời điểm này vẫn chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Chị Nguyễn Thu Hạnh - chủ cửa hàng bán lịch trên phố Nguyễn Xí (Hoàn Kiếm – Hà Nội) - cho biết: “Thời điểm này, khách hàng tới mua lịch của cửa hàng chủ yếu là các công ty mua với số lượng nhiều, còn người dân vẫn ít, chủ yếu là đi tham khảo giá”.

Tuy nhiên, chị Hạnh vẫn không giấu được vẻ lo lắng khi bán mặt hàng thời vụ như lịch Tết: “Mấy năm nay kinh tế khó khăn, nên số lượng lịch bán ra cũng giảm đi nhiều. Năm nay, tới thời điểm này chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Dương lịch rồi mà cửa hàng vẫn vắng khách mua lịch lắm”.

Hiện nhiều chủ cửa hàng vẫn đang cầm chừng, chưa nhập nhiều lịch về. Chị Nguyễn Thanh Tình - chủ cửa hàng kinh doanh lịch trên phố Tràng Tiền (Hà Nội) - cho biết: “Hiện tôi cũng chưa dám nhập nhiều lịch bloc về, do sức mua vẫn còn chậm. Tôi để mấy hôm nữa xem sức mua như thế nào rồi mới nhập thêm hàng”.

Mặc dù thị trường lịch hiện tại vẫn trầm lắng nhưng theo đánh giá của nhiều chủ cửa hàng kinh doanh, lịch bán sẽ mạnh vào những ngày cận Tết Dương lịch, vì tâm lý chung của khách hàng, đến gần ngày Tết mới bắt đầu đi mua lịch. Chị Tình chia sẻ: “Tết đến nhà nào cũng cần có một tờ lịch đẹp để treo. Người dân mình cũng có tâm lý để sát Tết mới đi sắm sửa nên thời gian cận Tết thị trường lịch chắc sẽ sôi động lên so với thời điểm hiện nay. Hi vọng, tháng 12 này thị trường sẽ khởi sắc”.

Nội dung phong phú

Lịch 2017 khá đa dạng và phong phú như bloc lịch, lịch tờ, lịch để bàn, lịch bỏ túi… Cùng với đó là hình ảnh chú gà trống – biểu tượng của năm Đinh Dậu được thể hiện cách điệu dưới nhiều hình thức độc đáo, lạ mắt và nổi bật.

Đặc biệt, lịch Tết 2017 mang điểm nhấn về các phong tục, văn hóa, lễ hội người Việt từ xa xưa như tục uống trà; hình ảnh các anh hùng Việt Nam qua từng giai đoạn, thời kỳ lịch sử; đời sống người Việt qua từng mùa trong năm; các lễ hội đặc sắc, độc đáo… Đặc biệt, nhiều công ty in ấn còn thể hiện những bộ lịch ấn tượng đi sâu vào giá trị văn hóa, văn học, nhân văn như bộ lịch Truyện Kiều với 3.254 câu thơ được minh họa cho 365 tờ lịch ứng với các ngày trong năm. Ngoài ra còn có nhiều bộ lịch về áo dài qua thời kỳ; ảnh nghệ thuật về những chú gà trong các cuộc triển lãm đoạt giải của Nhiếp ảnh gia…

Theo đại diện một công ty chuyên sản xuất lịch, năm nay các đơn vị sản xuất lịch chú tâm nhiều hơn vào mẫu mã và hình ảnh cùng nội dung đa dạng và phong phú về truyền thống văn hóa, văn hiến Việt. Nhiều bộ lịch được đầu tư công phu mang đậm những giá trình truyền thống xoáy sâu vào các chủ đề như: Hà Nội, Huế, Sài Gòn xưa và nay; Tranh dân gian; Tục ngữ, ca dao, thành ngữ… Bên cạnh đó, nhiều đơn vị còn đặc biệt chú trọng phát hành lịch về chủ quyền biển đảo với hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa cùng các hòn đảo khác dọc dài từ Bắc đến Nam…

Hy vọng với sự đầu tư công phu của các nhà sản xuất, công ty in ấn thì năm nay người dùng sẽ hào hứng với thị trường lịch Tết thuần Việt. Và, thông qua những cuốn lịch sẽ là kênh thông tin quảng bá Văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Chủ đề mang tính truyền thống như: Danh lam thắng cảnh, lịch sử, các loại hoa… vẫn là chủ đạo về nội dung trong sản phẩm lịch bloc. Về giá bán, giá lịch năm 2017 có hơn so với năm 2016 khoảng 10% - dao động từ khoảng 40.000 - 650.000 đồng. Nhiều chủ cửa hàng đại lý cho rằng, loại lịch bloc có mức giá từ 200.000 - 300.000 đồng đang là sản phẩm được nhiều người lựa chọn mua nhất… Tuy nhiên, lượng lịch bán ra năm nay chậm hơn nhiều so với mọi năm. Hiện khách đặt in, đặt mua chủ yếu là các doanh nghiệp, các công ty… mua để biếu, tặng, còn số lượng người mua lẻ chỉ đếm được trên đầu ngón tay.