Ấm cõi đi về nơi gió ngàn Việt Bắc

Tiết lập đông, ngoài trời heo heo gió lạnh, đoàn Cựu chiến binh (CCB) khi rời bản còn co ro trong bộ sĩ quan dạ ấm bạc màu. Nhiều bác còn kéo cao chiếc khăn len cuốn cổ trùm tai nhưng đến xã Thịnh Đức, một vùng đất ven đô thị, nơi mà những người một thời cầm súng quen với câu nhà thơ Tố Hữu: 'Chiến khu ta ở Thái Nguyên, nơi thủ đô gió ngàn Việt Bắc' và được thực mục sở thị một công trình xây dựng lớn, công trình không phải xây lên để làm ra của cải cho người sống, mà làm cõi đi về cho người chết trong thời tiết lập đông giá lạnh mà thấy sao ai cũng ấm lòng.

An Lạc Viên ở xã Thịnh Đức nguyên thổ khá bằng phẳng, hợp cõi ngàn thu yên nghỉ

Một bác CCB người địa phương khoa tay về phía trước bảo, vạt đất này trước đây núi đồi nhấp nhô, cây cối cằn cỗi, mồ mả dày như bát úp. Xã Thịnh Đức có 25 nghĩa trang nhân dân tự phát, mỗi xóm có một nghĩa trang, thổ đất này là nghĩa trang Dốc Lim. Mồ mả trong khu dân cư ô nhiễm môi trường…Chính quyền biết, nhân dân biết, nhưng dịch vụ hỏa táng địa phương không có, rất bí. Nhà đám có nhu cầu hỏa táng phải đưa linh cữu xuôi đường đến Hà Nội, hoặc ngược đường lên Phú Thọ, đường xa dặm thẳm chi phí tốn kém lại không tốt cho môi trường. Trong “bĩ cực” đó, chính quyền tỉnh và thành phố đã mời được Tập đoàn Indevco ở vùng mỏ Quảng Ninh đến đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang này. Tập đoàn Indevco là doanh nghiệp đã có kinh nghiệm đầu tư Đài hóa thân An Lạc Viên và xây dựng một công viên nghĩa trang rộng 630 ha, được xác nhận là nghĩa trang nhân dân lớn nhất Việt Nam.

Giám đốc Cty TNHH Hạ Long Indevco Phạm Văn Hải cho biết, trước thực trạng các nghĩa trang đô thị lớn ở địa phương như các thành phố: Thái Nguyên, Sông Công quá tải, tháng 4/2016 lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có chuyến thực tế công tác ở tỉnh Quảng Ninh, tham quan An Lạc Viên tại Quảng Ninh. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã mời Tập đoàn Indevco đầu tư phúc ân vào địa phương. Ngày 01/9/2016 đã trở thành hiện thực với một nghi lễ động thổ trang trọng, xây dựng công viên nghĩa trang Thái Nguyên theo quy cách khép kín, ứng dụng công nghệ hỏa thiêu hiện đại, khuôn viên lăng mộ cảnh quan, quy mô đáp ứng được cả nhu cầu mai táng cho địa phương láng giềng.

Các khu mộ có người tưới hoa, làm cỏ tạo cảnh quan Công viên An Lạc

Nghĩa trang sáng, xanh, sạch, đẹp

Các hạng mục công trình xây dựng đẹp, xây bằng vật liệu tốt, kiến trúc hài hòa cổ kim

Số đông CCB đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, không còn chân cứng đá mềm như hồi “xẻ dọc Trường Sơn”, nhưng về thăm thủ đô gió ngàn, thăm cõi “về” này thì căn bệnh lão hóa như tiêu tan. Dẻo chân bám gót anh cán bộ Dự án, lắng nghe những thông tin mới mà trước đây ít gặp, ngày trước ngôn ngữ phổ thông là “đưa cụ ra đồng”, một hình ảnh nghĩa địa-bãi tha ma u tịch, vắng vẻ. Nay, một nghĩa trang hoàn toàn khác, đường giao thông rộng rãi kẻ ô bàn cờ, cây xanh rợp bóng mát, mùa nào hoa ấy đua nở.

Quy hoạch công viên nghĩa trang tiên tiến diện tích giai đoạn I là 259,383m2

Ba nhà tang lễ thâm nghiêm, tiện nghi trang trọng

Một công viên nghĩa trang giai đoạn I là 28,7ha vuông vắn, phong thủy gồm: 14,85ha đất xây dựng lăng mộ theo quy hoạch mộ cát táng đơn, đôi; mộ hỗn hợp; lăng tẩm dòng họ; có cả khu đất dành riêng xây mộ cho những người có công với dân với nước. 07 ha xây dựng các công trình tín ngưỡng, văn hóa tâm linh, dịch vụ tang lễ, hành chính, hậu cần… nhà cao cửa rộng bề thế, khang trang. Đất tiểu lâm viên, hồ điều hòa, hạ tầng kỹ thuật 5,95ha là lá phổi xanh, đậm đà nét đẹp công viên đô thị. Khi màn đêm buông xuống, cả nghĩa trang rực sáng ánh đèn, các công trình xây dựng lớn còn được tô điểm bằng đèn màu led, nom lung linh như nơi dạ hội.

Nghĩa trang lung linh ánh điện cõi đi về

Anh Giám đốc trẻ Phạm Văn Hải cho biết: có được thành quả như thế này là cả một quyết tâm cao của lãnh đạo và nhân dân thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Một Dự án giá trị đầu tư trên 300 tỷ đồng (giai đoạn I) không lớn, nhưng khó nhất là chuyển hóa lòng người với một công trình xây dựng còn nhiều ám ảnh “cõi âm”. Dự án thu hồi 30,43ha, kinh phí đền bù 146,5 tỷ đồng, liên quan đến GPMB đất, nhà cửa của 153 hộ gia đình. Một chiến dịch GPMB “thần tốc” nhưng đảm bảo chính sách chế độ, được người dân đồng thuận, ít khiếu kiện nhất so với các dự án có sử dụng quỹ đất ở địa phương. Dự án cũng là nơi thử sức, luyện tài của lớp lao động trẻ ở Tập đoàn Indevco.

Dự án khởi động vào ngày 01/9/2016, nay đã có một quần thể kiến trúc rộng lớn. Indevco đã đầu quân vào đây một lực lượng tinh binh tinh cán. Lúc cao điểm trên công trường xây dựng thường xuyên có 300 lao động với 100 đầu xe máy hoạt động 03 ca trong ngày, san lấp một khối lượng 580.000m3 đất đá, hàng chục vạn m2 xây dựng.

Việc làm của Tập đoàn Indevco như trăm nghe không bằng một thấy, đạt được chữ tín trong dân và được lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên gửi gắm lòng tin, trao cho Dự án mở rộng nghĩa trang An Lạc Viên Thái Nguyên từ xã Thịnh Đức đến phường Thịnh Đán với diện tích 145,94ha, tăng gấp trên 05 lần dự án trước. Mục tiêu đầu tư lần này, hình thành một khu công viên nghĩa trang thân thiện môi trường, tạo nên một điểm nhấn văn hóa của khu vực và bổ trợ cho khu nghĩa trang vừa xây dựng. Quy mô kiến trúc, tổng diện tích xây dựng 611.130m2 xây dựng, tổng mức đầu tư trên 1.680 tỷ đồng. Dự án chia thành 03 giai đoạn thực hiện, kết thúc vào năm 2028.

Quần thể công viên nghĩa trang An Lạc Viên Thái Nguyên xây dựng hoàn chỉnh có quy mô 174,6 ha, tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Nghĩa trang An Lạc Viên Thái Nguyên quy hoạch thành 02 khu A và B, có những công trình khác biệt, khu an táng giáo dân có nhà nguyện, quảng trường công giáo. Tách riêng khu an táng người có công không nằm lẫn với kẻ có tội. Khu A, hình thành 03 đồi mộ nằm ôm lòng hồ nhân tạo lớn, quả đồi gần tiền môn có đặt một bức tượng Phật A Di Đà cao 33m, bổ trợ cho tháp cốt cao 13 tầng. Khu B, Tháp Báo ân là trung tâm điểm nhấn và là công trình đăng đối với bức tượng Phật A Di Đà. Tháp xây dựng trên nền đất rộng cao 09 tầng, tầng 09 là Đàn tế trời đồng thời là nơi tĩnh tâm, nghinh phong, vọng cảnh.

Người giàu kẻ khó đều có nơi yên giấc ngàn thu hợp túi tiền

Có diện tích xây dựng nghĩa trang gia đình, dòng họ và nhu cầu mai táng đơn lẻ

Dù con cháu ở xa nhưng mộ phần gia tiên tuần rằm vẫn hương bay khói tỏa khi thân quyến có nhu cầu

Sẵn sàng cho nghi thức đón người về cõi vĩnh hằng

Công viên nghĩa trang An Lạc Viên Thái Nguyên giai đoạn I đã hoàn thành. Khu phục vụ nhà hiếu tiện nghi, 03 nhà tang lễ-nhà hỏa táng hiện đại, nhà tâm linh, tháp cốt; khu mai táng san nền chia ô vuông vắn. Đường sá giao thông nội bộ phẳng phiu thông thoáng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu hỏa táng, mai táng ở địa phương. An Lạc Viên Thái Nguyên còn mở cửa đón di hài từ các nghĩa trang tự phát, nghĩa trang nhỏ lẻ không đúng quy hoạch nằm rải rác ở địa phương đến tái an táng, được hỗ trợ chi phí vận chuyển và được giảm một phần giá trị đầu tư hạ tầng, khuyến khích nhân dân quy tập mồ mả thân bằng quyến thuộc vào nơi án táng trang trọng, sáng xanh sạch đẹp tại Công viên này.

Khu tang lễ nhà cao cửa rộng, uy nghi, phong thủy

Các vị CCB trong chuyến tham quan ATK Định Hóa thủ đô chiến khu xưa, nhân kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (06/12/1989 - 06/12/2017) tuy trong tiết đông giá lạnh, nhưng được thăm Di tích lịch sử, thăm An Lạc Viên Thái Nguyên mà ấm lòng, tiếng thơm còn để lại cõi thác về nơi gió ngàn Việt Bắc.

Vũ Phong Cầm