Ấm áp vui tết Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Hà Tĩnh

Các lưu học sinh Lào tại Hà Tĩnh luôn cảm nhận được không khí đầm ấm, vui tươi và tham gia các hoạt động theo phong tục đón Tết Bunpimay.

Hằng năm, vào khoảng giữa tháng 4 dương lịch, tức tháng 5 theo Phật lịch, người dân Lào lại vui tươi, phấn khởi chuẩn bị đón tết cổ truyền Bunpimay.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh tổ chức tết cổ truyền Bunpimay cho các lưu học sinh vào chiều 12/4.

Cùng mang tết ấm áp đến các em lưu học sinh Lào đang theo học, các trường đại học, cao đẳng ở Hà Tĩnh đã tổ chức vui tết sớm và trao tặng những món quà, lời chúc đầu năm mới ý nghĩa.

Với gần 400 lưu học sinh Lào theo học, Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh là ngôi trường có số lượng học sinh Lào theo học đông nhất tại Hà Tĩnh trong năm học này. Thời gian nghỉ tết không quá dài (gần 1 tuần - PV), vì vậy, hầu hết các em học sinh đều ở lại đón tết tại trường.

Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh chúc tết và tặng hoa cho đại diện lưu học sinh Lào đang theo học tại trường.

Thầy Nguyễn Văn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cho biết: “Để các em lưu học sinh Lào vui đón tết truyền thống ý nghĩa, chiều 12/4 vừa qua, nhà trường đã tổ chức chương trình vui tết cổ truyền Bunimay. Tại chương trình, các em lưu học sinh được hòa mình vào các chương trình văn nghệ đậm nét văn hóa truyền thống của Lào, được thực hiện tế lễ, nghi lễ buộc chỉ cổ tay, tục té nước…; được đón nhận nhiều món quà từ nhà trường, các sở, ngành trên địa bàn. Ngoài ra, từ cuối tháng 3, trường đã tổ chức giao lưu, thi đấu bóng đá, cầu mây để các lưu học sinh tham gia”.

Cũng theo thầy Văn, để đảm bảo cho các em học sinh ở lại vui đón tết an toàn, nhà trường đã tăng cường phân công lịch trực và phối hợp với Công an phường Thạch Linh đảo bảo an ninh trật tự trong những ngày tết. Nhà trường thực hiện đầy đủ các chế độ tiền tết theo quy định của tỉnh gửi đến các em và cho các học sinh nghỉ học ngày thứ 2 (15/4) để các em được đón tết trọn vẹn, ý nghĩa.

Đón tết sớm với sự quan tâm của các thầy cô giáo, các bạn Việt Nam cũng là niềm vui mà lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Hà Tĩnh cảm nhận được trong những ngày qua. Nhà trường hiện có gần 130 lưu học sinh Lào theo học ở các khoa.

Lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức lễ tế dịp Tết Bunpimay.

Ngoài chương trình đón tết cổ truyền Bunpimay do nhà trường tổ chức, các hoạt động thể thao, văn nghệ, lưu học sinh còn được tổ chức vui tết, liên hoan theo các khoa, các khóa.

Đã là năm thứ 4 đón tết cổ truyền của dân tộc tại trường, em Souvannaphom Moukda, đến từ tỉnh Bolikhămxay, sinh viên K13 du lịch (Khoa Kinh tế) chia sẻ: “Thời gian nghỉ tết không nhiều, nhà xa nên năm nào em cũng ở lại trường đón tết cùng thầy cô và các bạn. Năm nào cũng vậy, nhà trường luôn quan tâm tổ chức nhiều hoạt động để chúng em được đón tết vui vẻ, theo đúng phong tục, lễ tết ở quê. Chúng em rất vui và hạnh phúc. Hà Tĩnh, Việt Nam đã trở thành quê hương thứ 2 của em!”.

Em Souvannaphom Moukda, sinh viên K13 du lịch (Khoa Kinh tế - Đại học Hà Tĩnh) chuẩn bị tiệc liên hoan để vui tết cùng các bạn.

Với số lượng lưu học sinh ít hơn, hoạt động vui tết Bunpimay được Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh chỉ đạo tổ chức quy mô phù hợp với câu lạc bộ sinh viên Việt - Lào. Những tục lễ, hoạt động văn nghệ vui tết được diễn ra trong không khí đầm ấm. Sau những hoạt động vui lễ tại trường, các lưu học sinh đi chùa cầu may năm mới, tổ chức các bữa tiệc nhỏ theo từng nhóm bạn.

Buộc chỉ cổ tay và té nước là nghi lễ quan trọng trong lễ tết Bunpimay của Lào.

Những hoạt động chào mừng tết Bunpimay tại các trường trên địa bàn Hà Tĩnh đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho lưu học sinh, giúp các em cảm nhận được không khí tết đầm ấm, sum họp như ở quê nhà. Qua đó, góp phần vun đắp thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào; đồng thời, tăng cường giao lưu, hiểu biết truyền thống, văn hóa giữa lưu học sinh Lào và sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường.

Hà Linh

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/am-ap-vui-tet-bunpimay-cua-luu-hoc-sinh-lao-tai-ha-tinh-post264747.html