Ấm áp tình người Mù Cang Chải sau trận lũ quét, sạt lở đất

Sau cơn lũ quét, không chỉ Trạm Y tế xã Hồ Bốn, nhiều căn nhà bị sập đổ, cuốn trôi, người dân Mù Cang Chải phập phồng nỗi lo sạt lở đất.

Trạm y tế hoạt động trở lại

Những ngày qua, người dân và cán bộ Trạm Y tế xã Hồ Bốn vẫn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ quét tối 5/8 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Lũ quét bất ngờ ập đến khiến 3 người dân tử nạn, 246 căn nhà bị thiệt hại, trong đó 58 nhà bị sập, trôi hoàn toàn, 136 nhà hư hỏng nặng, 52 hộ dân phải di dời khẩn cấp...

Cùng với đó, nhiều công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, thiệt hại nặng, hàng trăm hecta hoa màu bị vùi lấp không có khả năng khắc phục, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi... Tổng thiệt hại lên đến 400 tỷ đồng.

Trạm Y tế xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tan hoang sau cơn lũ quét đêm 5/8.

Trạm Y tế xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tan hoang sau cơn lũ quét đêm 5/8.

Sau trận lũ lịch sử, Trạm Y tế xã Hồ Bốn tan hoang như bao nơi khác trên địa bàn. Cả trạm có một nhà dành cho bệnh nhân thì bị sập hoàn toàn, hàng nghìn mét khối bùn đất, đá tràn vào trạm gây hư hỏng nặng nề các trang thiết bị y tế, thuốc men phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Tuy nhiên, với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các lực lượng tham gia khắc phục, đến nay trạm y tế đã hoạt động trở lại đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong vùng.

Trạm Y tế xã Hồ Bốn hoạt động trở lại sau 10 ngày cơn lũ dữ quét qua.

Ông Mùa A Sùng - Trưởng trạm Y tế xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Trạm bị lũ quét đổ sập và cuốn trôi hoàn toàn dãy nhà ngang, gồm 6 phòng và 7 giường bệnh cùng các vật dụng của bệnh nhân như chăn, màn, gối chiếu...

Cơn lũ đi qua đã phá hủy dãy nhà làm việc cấp 4, gây hư hỏng một phần tường, vỡ cửa kính; cuốn trôi toàn bộ máy tính, bàn làm việc, tài liệu, bàn khám bệnh, tủ các loại.

Kho thuốc của trạm bị ngập nước, vật tư trang thiết bị y tế trôi nổi, hỏng hóc hoàn toàn. Ước tính thiệt hại bước đầu gần 1 tỷ đồng.

Đoàn thanh niên huyện Mù Cang Chải cùng các lực lượng công an và quân đội đã tham gia dọn dẹp đất đá, bảo đảm an toàn giao thông, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đến ngày 15/8, trạm y tế đã khôi phục hoạt động. Ngày 16/8, máy móc được lắp đặt để phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã Hồ Bốn”.

Lượng thuốc để phục vụ khám chữa bệnh cho người dân đã được trang bị hoàn toàn mới.

Để phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, làm sạch môi trường và xử lý nguồn nước tại 3 xã thiệt hại nặng là Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang, Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải đã cấp phát thuốc cloramin B cho người dân khử trùng nước sử dụng ăn uống và sinh hoạt.

Nhân viên y tế thôn bản đến từng hộ hướng dẫn và thực hiện khử trùng để có nước sạch sử dụng ngay đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Ngày 15/8, Trạm Y tế xã Hồ Bốn hoạt động trở lại phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Cùng với đó, một đội cơ động thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh túc trực tại địa bàn huyện Mù Cang Chải đã trực tiếp xử lý bể nước của 7 hộ gia đình; kiểm tra đánh giá toàn bộ nguồn nước cấp và những mối nguy cơ gây ô nhiễm; dọn bùn rác, phun khử trùng ở những hộ gia đình, trường học bị ảnh hưởng...

Giúp dân làm nhà sau lũ

Ngoài các lực lượng tham gia hỗ trợ khắc phục nhà cửa cho người dân sau lũ, tại Mù Cang Chải có hơn 230 cán bộ chiến sĩ thuộc Trung đoàn 174 thuộc Sư đoàn 316. Không chỉ giúp khôi phục trạm y tế sau lũ, các cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 174 giúp nhiều gia đình san nền, làm lại nhà và di dời đến nơi ở mới.

Điều này khiến người dân càng thêm tin tưởng vào sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và các lực lượng tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Hơn 230 cán bộ chiến sĩ thuộc Trung đoàn 174 đang tích cực giúp các gia đình san gạt nền, xây dựng nhà cửa sau trận lũ quét ngày 5/8.

Anh Sùng A Chống (bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) nói: “Cơn lũ dữ bất ngờ đã cuốn trôi toàn bộ tài sản, nhà cửa của gia đình, tôi cũng chưa biết phải xoay xở thế nào để ổn định cuộc sống. Rất may mắn khi có lực lượng bộ đội đến hỗ trợ làm lại nền nhà, để gia đình sớm có chỗ ở".

Cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 174 cùng lực lượng của hai xã Khao Mang và Hồ Bốn tập trung san gạt đất đá, đường giao thông nông thôn để nhân dân sớm ổn định đời sống.

Gia đình ông Giàng A Chống trước đây là hộ khá giả của xã Hồ Bốn, hàng năm riêng tiền thu từ cây mía đã cả trăm triệu đồng. Nhưng sau lũ toàn bộ tài sản, cùng vườn mía thu hoạch cuối năm nay đều bị cuốn trôi.

Vậy nhưng, ông Chống cảm thấy rất may mắn khi cả gia đình 10 người vẫn bình an sau vụ sạt lở.

Nhờ có sự hỗ trợ của người dân và các lực lượng, hiện gia đình ông đã có một nền nhà rộng rãi, an toàn và chuẩn bị các điều kiện để xây dựng lại nhà trong nay mai.

Nhiều nền đất đã được san gạt xong để người dân dựng lại nhà mới

Ông Giàng A Chống cho biết: “Không may bị sạt lở trôi hết nhà, gia đình tôi được huyện hỗ trợ 40 triệu đồng. Cùng với sự giúp đỡ của anh em bạn bè và các công ty doanh nghiệp, tôi sẽ cố gắng làm lại nhà cửa trong thời gian nhanh nhất để ổn định cuộc sống cho gia đình".

Vận chuyển tôn và vật liệu chuẩn bị làm nhà mới sau lũ quét.

Nhờ sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, huyện Mù Cang Chải đã tìm được mặt bằng cho 12 hộ dân xã Lao Chải và một số hộ ở xã Hồ Bốn, Khao Mang. Công tác giải phóng mặt bằng đang được gấp rút triển khai để các hộ dân mất nhà sớm được ổn định cuộc sống.

Hà Thắng

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/am-ap-tinh-nguoi-mu-cang-chai-sau-tran-lu-quet-sat-lo-dat-d600713.html