Ấm áp Tết cho người nghèo

Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đang đến gần, để giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết cổ truyền đầm ấm, các cấp, các ngành tỉnh Thái Nguyên đang tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Phóng viên Báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Minh- Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên xung quanh những hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo.

Ấm áp Tết cho người nghèo - Ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Minh.

PV: Thưa ông, Tết Nguyên đán đã cận kề, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên đã có kế hoạch chăm lo tết cho người nghèo như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Minh: Ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phát động thi đua, phối hợp các cấp, ngành huy động nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách, quan tâm đến các đối tượng khó khăn ở các vùng gặp thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc...

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh cũng đã đôn đốc, hướng dẫn các huyện, thành phố, thị xã, các xã, phường, thị trấn phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo, gia đình chính sách trong dịp Tết, hướng dẫn các địa phương đa dạng hóa các hình thức ủng hộ xây dựng Quỹ, gặp mặt con em đi làm ăn xa nhân dịp đầu xuân, kêu gọi các doanh nghiệp trực tiếp hỗ trợ, vận động các dòng họ...

Đối với việc chăm lo, giúp đỡ người nghèo, Ủy ban MTTQ tỉnh không chờ đến giáp Tết mới phát động mà phát động ngay đợt cao điểm “Vì người nghèo” ngày 17/10.

Ngay hôm đó, Ban vận động Ngày Vì người nghèo tỉnh đã vận động được hơn 8 tỷ đồng, ngoài ra, toàn bộ 5 chương trình An sinh xã hội trong tỉnh đã vận động được hơn 100 tỷ đồng. Chưa bao giờ Quỹ Vì người nghèo của tỉnh, huyện lại nhiều như năm nay. Từ số tiền vận động được, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo sẽ tập trung xây nhà Đại đoàn kết để chăm lo cho người nghèo, trong đó riêng Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng hơn 100 nhà, mỗi nhà trị giá 50 triệu, chăm sóc người nghèo vào dịp Tết…

Vậy, dự kiến chương trình tặng quà Tết cho người nghèo của Ban vận động Ngày Vì người nghèo tỉnh sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

-Hiện nay, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên đã lên chương trình tặng quà cho người nghèo và mức quà sẽ lấy theo trị giá quà của UBTƯ MTTQ Việt Nam. Dự kiến, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tặng khoảng 500 suất quà, cấp huyện cũng trao tặng thêm hàng trăm suất quà nữa. Để tận dụng các nguồn xã hội hóa giúp người nghèo, từ nhiều năm nay, một số huyện cũng đã làm các chương trình riêng như “Xuân ấm tình thương” và Tết “Vì người nghèo”. Qua chương trình, có huyện đã thu về hàng tỷ đồng như huyện Phổ Yên một tối vận động được hơn 1 tỷ đồng.

Ông đánh giá thế nào về hiệu quả của Cuộc vận động Ngày Vì người nghèo đang được triển khai tại Thái Nguyên?

Cuộc vận động Ngày Vì người nghèo vẫn là một trong những chương trình có giá trị nhân văn cao cả, nhận được sự đồng tình của cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Nhiều người nghèo nếu không có sự giúp đỡ thông qua kênh Mặt trận chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Vì thế, đối với Thái Nguyên, chúng tôi vẫn giữ Quỹ Vì người nghèo bởi khi vận động, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tự nguyện ủng hộ nên người ta không kêu ca, phàn nàn. Hơn nữa, cách Ban vận động sử dụng Quỹ Vì người nghèo cũng rất minh bạch, hiệu quả.

Vậy, làm thế nào để quà Tết được đảm bảo trao đúng đối tượng, thưa ông?

Để quà, tiền đến đúng đối tượng, Ban vận động “Ngày vì người nghèo”, tỉnh đã có công văn yêu cầu Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp cơ sở làm đầu mối trong việc tiếp nhận quà hoặc giới thiệu địa điểm để các đoàn thể, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… đến trực tiếp các đối tượng trao quà. Đồng thời, qua đó, kiểm soát, tránh tình trạng trao quà trùng lặp, người được trao nhiều lần, người không có.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã hướng dẫn Ủy ban MTTQ huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức thành viên theo dõi, tập hợp số liệu về các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo tại cộng đồng dân cư, đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đảm bảo việc phân phối tiền, quà đúng đối tượng, công bằng, công khai và minh bạch.

Vận động Quỹ Vì người nghèo là vậy nhưng làm thế nào để có thể giám sát Quỹ, thưa ông?

Để giám sát Quỹ Vì người nghèo, hàng năm Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh đều tổ chức các buổi làm việc, kiểm tra với Ủy ban MTTQ các huyện. Trong quá trình làm việc, các huyện đều báo cáo việc quản lý, sử dụng quỹ. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi nhận thấy rằng về cơ bản các huyện đều sử dụng đúng đối tượng, đúng mục đích và sử dụng nội dung quy định trong việc quản lý và sử dụng quỹ.
Trân trọng cảm ơn ông!

Nhã Phương (thực hiện)