Algeria để tang 77 nạn nhân tai nạn máy bay

Ngày 12.2, Algeria bắt đầu 3 ngày quốc tang tưởng nhớ 77 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay quân sự ở phía đông bắc nước này. Trong số 78 hành khách và phi hành đoàn chỉ có 1 người duy nhất sống sót. Chiếc máy bay Hercules

Hiện trường vụ tai nạn.

C-130 đâm vào núi ở tỉnh Oum al-Bouaghi hôm 11.2. Hầu hết những người thiệt mạng là quân nhân và gia đình họ. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 76 thi thể nạn nhân từ hiện trường vụ tai nạn. Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika gọi những quân nhân tử nạn là liệt sĩ, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia quyến họ.

Bộ Quốc phòng Algeira cho biết, máy bay gặp nạn do thời tiết xấu, tuyết rơi dày đặc. Đây là vụ tai nạn tồi tệ nhất ở Algeria kể từ năm 2003, khi chiếc máy bay của Hãng Air Algerie rơi ngay sau khi cất cánh, làm 102 người chết.

Người lính duy nhất sống sót trong vụ tai nạn bị thương ở đầu và đang được điều trị tại một bệnh viện quân đội. Đạo diễn người Mỹ Ky Dickens, người sản xuất bộ phim tài liệu về người sống sót trong những vụ tai nạn máy bay, nói rằng rất hiếm có người sống sót trong những vụ rơi máy bay lớn. Theo nghiên cứu của bà cho bộ phim năm 2010, chỉ có 15 trường hợp sống sót như vậy trên toàn thế giới.