Algeria đặt mua tiêm kích Su-57 trị giá 2 tỷ USD từ Nga

  80 liên quanGốc

  Các nguồn tin đã xác nhận việc Algeria muốn mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga.

  Cách đây ít lâu, ấn bản Mena Defense cho biết Algeria có ý định mua một lô nhỏ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận từ Bộ Quốc phòng Nga cũng như tại chính Algeria.

  Nhưng chỉ vài tháng sau, một nguồn tin thứ hai đã xác nhận việc quốc gia Bắc Phi này muốn mua tiêm kích tàng hình của Nga - thỏa thuận trị giá khoảng 2 tỷ USD, tương đương 12 - 14 chiếc Su-57E - phiên bản xuất khẩu của Su-57.

  Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga. Ảnh: TASS.

  “Theo giới quan sát của tờ báo, Algeria đang tích cực đàm phán với Nga về việc mua 12 máy bay chiến đấu Su-57. Động thái này là kết quả của một cuộc chạy đua vũ trang khác, vì Hoa Kỳ gần đây đã công khai ủng hộ đối thủ láng giềng của Algeria là Maroc".

  "Tổng số tiền ký hợp đồng mua máy bay chiến đấu của Nga dự kiến vào khoảng 2 tỷ USD, nhưng thông tin này vẫn chưa được hai nước xác nhận. Các chuyên gia Mỹ đang lo sợ việc Algeria sẽ mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga, họ chỉ trích và tuyên bố rằng loại máy bay này không có những đặc điểm nổi bật so với F-22 và F-35", tạp chí Kinh tế ngày nay của Nga cho biết.

  Các nhà phân tích chú ý đến thực tế là vấn đề này rất được quan tâm ở Hoa Kỳ, điều đó cho thấy rằng cuộc đàm phán giữa Nga và Algeria ít nhất đã được tiến hành và sự quan tâm khá lớn của Algeria đối với máy bay chiến đấu Nga. Nhiều khả năng thỏa thuận cung cấp Su-57 giữa hai nước sắp diễn ra.

  Phong Vũ (Tổng hợp)

   Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/algeria-dat-mua-tiem-kich-su-57-tri-gia-2-ty-usd-tu-nga/20200910061104252