Alexander Đại đế lừng lẫy thế giới bị chôn sống?

6 ngày sau khi qua đời, thi hài Alexander Đại đế không có dấu hiệu phân hủy gây kinh ngạc. Nhiều quần thần, tướng lĩnh của Alexander Đại đế cho rằng ông là một vị thần. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng có thể nhà cầm quân lỗi lạc này bị chôn sống.

Alexander Đại đế của vương quốc Macedonia là một trong những nhà cầm quân xuất chúng nhất lịch sử với nhiều chiến tích huy hoàng trên chiến trường.

Tuy nhiên, vào năm 323 trước Công nguyên, Alexander Đại đế đột ngột băng hà tại Babylon sau 12 ngày lâm bệnh.

Alexander Đại đế bị các cơn đau dạ dày, cơn sốt và bị tê liệt dày vò suốt nhiều ngày.

Trước cái chết đột ngột của Alexander Đại đế, nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải nguyên nhân tử vong của ông như do bệnh sốt rét, thương hàn, ngộ độc rượu hay bị ám sát.

Cho đến nay, nguyên nhân dẫn đến cái chết của nhà cầm quân kiệt xuất này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Không những vậy, 6 ngày sau khi qua đời, thi hài Alexander Đại đế không có dấu hiệu phân hủy khiến quần thần kinh ngạc. Vì vậy, một số người cho rằng đây là một điều phi thường và chỉ có một vị thần mới làm được.

Thế nhưng, một số chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, Alexander Đại đế không có dấu hiệu phân hủy nào trong 6 ngày sau khi chết là vì ông chưa thực sự qua đời.

Theo giả thuyết này, khi cận kề cái chết, Alexander Đại cần rất ít oxy để thở. Vào thời cổ đại, thầy thuốc đưa ra kết luận một người chết hay sống dựa trên nhịp thở thay vì dựa trên nhịp tim hay mạch.

Do thầy thuốc không phát hiện được nhịp thở yếu ớt của Alexander Đại đế nên kết luận ông hoàng này băng hà trước khi ông thực sự chết.

Chính vì lẽ đó, Alexander Đại đế được tổ chức tang lễ khi còn sống và có thể bị chôn sống mà không ai hay biết.

Theo Tâm Anh/Kiến thức

Nguồn Doanh Nghiệp Việt Nam: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/alexander-dai-de-lung-lay-the-gioi-bi-chon-song/2019111 0012637546