Aleppo: Syria thiếu lực, Nga khốn khổ trước đòn đánh của Mỹ

Chiến dịch giải phóng Aleppo gặp vô vàn khó khăn do quân đội Syria còn thiếu lực và Nga lúng túng trước sự chống phá quyết liệt của Mỹ.

Aleppo còn lâu mới được giải phóng

Trong bối cảnh giải phóng thành phố Mosul của Quân đội Iraq đang diễn ra thuận lợi, một chuyên gia quân sự Nga ngày 1/11 cho biết, trái ngược với diễn biến của Mosul, kế hoạch tái chiếm thành phố Aleppo của các lực lượng vũ trang Syria có thể còn kéo dài.

Đã hàng tuần qua, các nhóm phiến quân đối lập ngày đêm liên tục tấn công các vị trí của quân chính phủ ở phía tây nam Aleppo. Bọn khủng bố đã sử dụng xe bom cảm tử và những kẻ đánh bom tự sát trong các cuộc tấn công để làm chậm bước tiến của quân đội Syria.

Không những thế chúng còn đủ lực phát động các đợt phản công lớn. Hiện quân đội và lực lượng dân quân địa phương đã đẩy lùi được 2 đợt tấn công ở phía nam Aleppo, tuy nhiên, chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra vô cùng khốc liệt tại khu vực học viện quân sự Al-Asad.

Do đó, Syria đã phải điều động số lượng xe tăng T-90 ít ỏi của mình đến khu vực này nhằm giúp lực lượng quân sự của mình trụ vững trước các đợt phản công phá vây quyết liệt của các nhóm phiến quân đối lập (chứ không phải là để mở các đợt tấn công mới).

Ngày 2/11, Phó giám đốc Viện SNG, chuyên gia quân sự Nga Vladimir Evseev cho rằng, chiến dịch của Lực lượng trung thành với chính phủ của ông Bashar al-Assa nhằm giải phóng thành phố Aleppo khỏi tay phiến quân Syria có thể bị kéo dài một thời gian rất lâu nữa.

Vì sao vị chuyên gia Nga lại khằng định như vậy? Điều này xuất phát từ những nguyên nhân cả chủ quan từ quân đội Syria lẫn những nguyên nhân khách quan từ sự chống phá của Mỹ.

Nguyên nhân chủ quan: Syria không đủ lực, Nga hỗ trợ hỏa lực hạn chế

Một là: Quân đội Syria không đủ lực lượng

Những kẻ khủng bố (đối với chính quyền Syria, IS là khủng bố quốc tế, còn các nhóm phiến quân “đối lập ôn hòa” do Mỹ hậu thuẫn đòi lật đổ chính quyền hợp Hiến bằng vũ lực) phải bị tiêu diệt, nhưng nhiều khả năng sẽ bằng quá trình thắt chặt vòng vây.

Vị chuyên gia Nga nhận định, việc quân đội Syria không thể nhanh chóng dứt điểm Aleppo xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do các lực lượng trung thành với chính phủ Syria thực sự là không đủ mạnh để đánh một trận áp đảo.

Aleppo: Syria thiếu lực, Nga khốn khổ trước đòn đánh của Mỹ - Ảnh 1

Nếu thiếu hỏa lực không kích của Nga, Quân đội Syria không đủ lực để mở chiến dịch tổng tấn công Aleppo

Thông thường, để đánh một cứ điểm kiên cố, quân số và trang bị của bên tấn công ít nhất phải gấp 3, thông thường là gấp 4 lần bên phòng thủ.

Trong khi đó, theo Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga - Thượng tướng Valery Gerasimov, hiện chỉ tính ở phía đông Aleppo, các băng nhóm phiến quân đã có lực lượng hùng hậu tới hơn 7000 quân. Như vậy, ít nhất thì Syria cũng phải huy động cho chiến trường Aleppo khoảng 30.000 quân.

Quân đội Syria không thể tập trung một lực lượng lớn cho một mặt trận chiến trường Aleppo như quân đội Iraq ở Mosul, bởi họ còn phải đánh cả tổ chức khủng bố IS và các nhóm đối lập đang kiểm soát nhiều vùng ở rải rác khắp đất nước.

Hiện nay, một bộ phận lớn quân số Syria đang phải cầm chân IS và các nhóm phiến quân đối lập khác ở Raqqa, Deir-Ez-Zor, Homs, Idlib, Hama…, thậm chí là cả vùng ngoại ô thủ đô Damascus.

Hai là: Sự hỗ trợ hỏa lực của Nga bị hạn chế

Lực lượng đã hạn chế, quân đội Syria lại không có được sự hỗ trợ hỏa lực tốt nhất của Nga bởi đã gần nửa tháng nay Moscow đã ngừng không kích ở Aleppo do trong thành phố còn quá nhiều thường dân, chỉ cần 1 vụ việc tấn công nhầm vào các khu dân cư là có cớ cho phương Tây tập trung chống phá.

Việc Moscow điều nhiều tàu chiến mang tên lửa hành trình đến Syria cũng không có tác dụng thực tiễn cao đối với việc giải quyết chiến trường Aleppo, bởi ở mặt trận này, nắm đấm của bộ binh và hỏa lực yểm trợ của không quân mới là yếu tố quyết định.