Aleppo hứng pháo kích dữ dội chưa từng có

Các cuộc không kích và pháo kích cường độ mạnh đã tăng cường nhằm vào những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở phía đông thành phố Aleppo của Syria sáng sớm ngày 18.11, làm nhiều người thiệt mạng, trong đó có trẻ em, theo VOA.

Aleppo hứng pháo kích dữ dội chưa từng có - Ảnh 1

Nhà cửa đổ nát vì các cuộc không kích vào một khu vực do phiến quân kiểm soát ở Damascus, Syria, 18.11.2016.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria ở Anh, ít nhất 65 thường dân đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch quân sự tái diễn. Nguồn tin này nói thêm rằng phe nổi dậy đã bắn đi hơn một chục quả đạn pháo vào khu vực do chính phủ kiểm soát trong thành phố.

Najib Fakhoury, một tình nguyện viên của nhóm Những chiếc mũ bảo hiểm trắng nói với AFP rằng, anh "chưa từng nghe thấy pháo kích với cường độ mạnh đến vậy". Đội của anh không thể đáp lại những cuộc gọi khẩn cấp bởi "pháo kích vẫn tiếp diễn trên đường phố".

Cuộc tấn công dữ dội nhắm vào một vùng do phe nổi dậy kiểm soát có hơn 250.000 dân, đã bắt đầu với một thông báo của Nga cho biết họ sẽ mở một cuộc tấn công nhắm vào tỉnh Idlib ở miền bắc nằm dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy, và tỉnh Homs ở miền trung Syria.

Phe nổi dậy đã bị quân đội Syria vây hãm ở đông Aleppo kể từ tháng 7. Những cơ quan cứu trợ cho biết nguồn thực phẩm hầu như đã cạn kiệt.

Từng là trung tâm thương mại và công nghiệp chính của Syria, Aleppo đã bị chiến sự tàn phá từ năm 2012 khi phe nổi dậy chiếm đóng khu vực phía đông.

Phe nổi dậy cũng liên tục pháo kích vào khu vực có 1,2 triệu dân, đang nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền Syria.

Thảo Nguyên