Albania lần đầu tham gia sứ mệnh của NATO trên biển Aegean

Bộ Quốc phòng Albania thông báo nước này lần đầu tiên tham gia sứ mệnh trên biển của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm ngăn chặn nạn buôn người và nhập cư trái phép ở biển Aegean.

Albania lần đầu tham gia sứ mệnh của NATO trên biển Aegean - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: balkaninsight.com)

Bộ Quốc phòng Albania ngày 21/11 thông báo nước này lần đầu tiên tham gia sứ mệnh trên biển của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm ngăn chặn nạn buôn người và nhập cư trái phép ở biển Aegean.

Thông báo nêu rõ 1 tàu khu trục cỡ nhỏ với thủy thủ đoàn gồm 21 người đã rời cảng Durres, phối hợp tham gia cùng các lực lượng của NATO đang đảm nhận sứ mệnh tìm kiếm và giải cứu những người di cư gặp nạn, cũng như sứ mệnh giám sát trên biển Aegean.

Bộ trưởng Quốc phòng Albania Mimi Kodheli cho biết sứ mệnh trên biển Aegean, nơi tàu chiến của Albania sẽ phối hợp với 2 quốc gia thành viên khác của NATO là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, là minh chứng thể hiện tinh thần đoàn kết và sẵn sàng phối hợp của các quốc gia thuộc khối quân sự này.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Praha, việc cải cách chính sách nhập cư của Liên minh châu Âu (EU) là chủ đề trong cuộc gặp các Bộ trưởng Nội vụ Nhóm Visegrad (V4 - gồm Ba Lan, Hungary, Slovakia và Séc) và một loạt nước châu Âu tại thủ đô Vácsava của Ba Lan.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Blaszczak cho rằng quy định phân bổ người tị nạn do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất chỉ làm trầm trọng cơ chế di cư chứ không hạn chế được tình trạng này.

Vì vậy, ông Blaszczak nhấn mạnh V4 và các nước tham dự cuộc gặp cần đoàn kết, ưu tiên triển khai chính sách bảo vệ các đường biên giới.

Đáng chú ý, đề xuất của Bộ trưởng Blaszczak trong việc xây dựng Trung tâm tị nạn khẩn cấp tại Ba Lan nhằm trợ giúp người tị nạn tới từ các nước ngoài EU cũng đã được sự ủng hộ của các nước V4.

Cũng liên quan đến vấn đề bảo vệ đường biên giới để ngăn người di cư, Hungary đã hoàn tất việc xây dựng phần đầu tiên của hàng rào thứ hai tại biên giới phía Nam giáp Serbia, nhằm ngăn chặn dòng người di cư đổ vào Hungary.

Hàng rào cao 3m và dài 10,3km này là "hàng rào thông minh" do được lắp đặt thiết bị cảm biến phát hiện thân nhiệt, cùng máy quay an ninh.

Trước đó, tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Viktor Orban đã công bố kế hoạch xây dựng hàng rào thứ hai với mục đích củng cố vững chắc hơn cho hàng rào đầu tiên được dựng lên hồi năm ngoái dọc khu vực biên giới dài 175 km, nhằm ngăn chặn dòng người di cư tràn vào lãnh thổ nước này./.