Al-Shabaab tấn công căn cứ của AU ở Somalia, 8 người thương vong

Ít nhất hai binh sỹ và một phụ nữ đã thiệt mạng, cùng năm người bị thương trong một vụ tấn công do nhóm Al-Shabaab tiến hành nhằm vào một căn cứ AU ở Somalia.

Al-Shabaab tấn công căn cứ của AU ở Somalia, 8 người thương vong - Ảnh 1

Hiện trường một vụ đánh bom liều chết tại Somalia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ít nhất hai binh sỹ và một phụ nữ đã thiệt mạng, cùng năm người bị thương trong một vụ tấn công do nhóm phiến quân Al-Shabaab tiến hành ngày 25/10 nhằm vào một căn cứ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) ở thành phố Beledweyne, miền Trung nước này.

Người phát ngôn của lực lượng AMISOM Joe Kibet cho biết một đối tượng đánh bom liều chết đã cho nổ tung chiếc xe chở thuốc nổ bên ngoài lối vào căn cứ AMISOM. Sau đó, 10 phiến quân đã xâm nhập căn cứ và đấu súng với các binh sỹ.

Lực lượng AMISOM đã tiêu diệt 10 đối tượng tấn công này.

Ông Kibet cho biết thêm sau khi xảy ra vụ tấn công, quân tiếp viện từ một căn cứ gần đó đã gấp rút tới hiện trường và AMISOM đã kiểm soát được tình hình. Phiến quân Al-Shabaab tuyên bố là thủ phạm của vụ tấn công trên, đồng thời nói rằng đã sát hại 17 binh sỹ Djibouti.

Tổng thổng Somali Hassan Sheikh Mohamud lên án vụ tấn công nhằm vào căn cứ AMISOM do quân đội Djibouti quản lý nói trên. Ông Mohamud cho biết đã thảo luận với Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guelleh và gửi lời chia buồn đến các binh sỹ đã thiệt mạng.

Phiến quân Al-Shabaab đã bị các binh sỹ Liên minh châu Phi (AU) đánh bật khỏi thủ đô Mogadishu cũng như hầu hết các thị trấn lớn của Somalia, song nhóm này hiện vẫn tiếp tục tìm cách lật đổ chính quyền Somalia và thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào khách sạn, nhà hàng và những nơi người nước ngoài hay lui tới ở Mogadishu cùng các thành phố khác.

Giới quan sát nhận định Al-Shabaab có thể sẽ gia tăng hoạt động nhằm phá hoại các cuộc bầu cử sắp tới ở Somalia. Nhóm này cũng thực hiện nhiều vụ tấn công tại Kenya. Theo các phân tích an ninh, gần đây Al-Shabaab mở rộng phạm vi hoạt động với sự ủng hộ của các phần tử hoạt động ngầm ở Djibouti, Ethiopia, Kenya, Tanzania và Uganda cũng như ở Somalia./.