Al, robot và cơ bắp nhiều nhưng rẻ

'Việt Nam cạnh tranh bằng lao động giá rẻ nhưng đó không phải là hình thức cạnh tranh bền vững bởi công nghệ tự động hóa sẽ còn rẻ hơn nhiều'- Justin Wood, Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của WEF vừa đưa ra nhận xét bên lề Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về Asean (WEF ASEAN 2018).

Ảnh minh họa. Nguồn: generationrobots

Trên Zing, Justin Wood chỉ ra tới những “khía cạnh” mang tính thách thức là một quốc gia như Việt Nam mà Chính phủ phải suy xét kỹ lưỡng.

Thách thức về sự gia tăng dân số trong độ tuổi lao động của khu vực ASEAN với “11.000 người mỗi ngày và tiếp tục tốc độ này trong 15 năm tới”. Một sự gia tăng nguồn nhân lực mà Justin đã dùng tới hai chữ “khổng lồ”.

Trong khi đó, cách mạng 4.0 với những đột phá về công nghệ sẽ gây ra những khó khăn không nhỏ trong thị trường việc làm. Al đã có khả năng thay thế con người, ngay cả ở những loại hình lao động cần tới cảm xúc như biểu diễn âm nhạc, hay đòi hỏi tư duy cao như sáng tạo ra các mẫu PR, quảng cáo.

Phương tiện tự hành sẽ làm thu hẹp đáng kể các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo và thời gian ngơi nghỉ như nghề lái xe. Và robot- không cần ăn, không cần nghỉ, không ốm đau, thai sản với chi phí vận hành thấp và ngân sách lao động vượt trội đang là mối nguy thực sự cho loại hình lao động có tính chất đơn giản, cơ bắp.

Và Justin, rất chí lý rằng: “Việt Nam cạnh tranh bằng lao động giá rẻ nhưng đó không phải là hình thức cạnh tranh bền vững bởi công nghệ tự động hóa sẽ còn rẻ hơn nhiều”.

Không còn nghi ngờ gì nữa! Cách mạng công nghiệp 4.0 đã “vào trong ngõ” đang thực sự tạo ra những thách thức và đòi hỏi rất nhiều sự thay đổi - cũng mang tính cách mạng- nếu chúng ta không muốn rớt lại phía sau.

Việc Việt Nam đăng cai WEF ASEAN 2018 năm nay đang cho thấy sự nghiêm túc cũng như tầm nhìn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đó cũng là tầm nhìn chiến lược về việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ; đặt người dân và doanh nghiệp vào trung tâm của phát triển; khuyến khích mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, sự năng động và sức sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Chính phủ đã nhìn thấy về yêu cầu tất yếu cho một nguồn nhân lực chất lượng cao, thay thế cho cơ bắp và mồ hôi. Nhìn thấy “sáng tạo” như một yếu tố quyết định mang tính thành bại. Và việc đặt doanh nghiệp, người dân vào trung tâm của phát triển, rõ ràng, là cách nhìn, là lựa chọn sáng suốt.

FPT đang thử nghiệm xe tự hành, Vingroup với cú đột phá Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn... Đó chính là những cột trụ mang tính tiên phong, những tiền đề rất quan trọng để có thể lạc quan nhìn về tương lai, bên cạnh tương ứng là một nền kinh tế số, một chính phủ điện tử với, những cá nhân sáng tạo và phong trào khởi nghiệp gắn với 4.0.

Anh Đào