Airbus đề nghị tham gia tìm hộp đen máy bay Casa 212

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, sáng nay nhà sản xuất máy bay Airbus (đơn vị sản xuất máy bay Casa 212 - số hiệu 8983) đã chủ động làm việc với Cục Hàng không VN đề nghị được tham gia tìm kiếm thiết bị hộp đen máy bay Casa 212 bị mất liên lạc hôm 16/6 vừa qua.

-

Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho hay, đã chỉ đạo Cục Hàng không VN, Tổng Công ty Quản lý bay VN rà soát lại tất cả các hình ảnh hoạt động bay trong vùng thông tin bay (FIR); xác định chính xác vị trí Su-30MK2 và Casa 212 bị mất liên lạc để cung cấp cho đơn vị tìm kiếm cứu nạn, phục vụ quá trình tìm kiếm.

Airbus đề nghị tham gia tìm hộp đen máy bay Casa 212 - Ảnh 1

Máy bay Casa 212 mất liên lạc từ hôm 16/6

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng chỉ đạo Cục Hàng không điều động các thiết bị tìm kiếm hộp đen hiện đại nhất hiện có cùng với cán bộ Quản lý bay, rà soát tìm kiếm ngày đêm đối với 2 máy bay rơi và mất liên lạc.

Bộ này cũng chỉ đạo Cục Hàng hải VN làm việc với các đơn vị cứu hộ, cứu nạn, các đơn vị cứu nạn quốc tế hỗ trợ tìm kiến cứu nạn, chuẩn bị phương án tối ưu để khi phát hiện máy bay mất tích phải báo cáo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn có phương án trục vớt kịp thời.

Trước khi mất liên lạc với bộ phận không lưu, Casa 212 đã gửi thông báo nhìn thấy một vật thể giống như thuyền phao trên mặt biển. Có chẩn đoán do bay ở độ cao thấp, sức gió lớn, máy bay trượt xuống không lên được nên sau đó đã mất liên lạc.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nói rõ: "Phải tìm được hộp đen máy bay Casa 212 thì mới có thể phân tích chính xác được nguyên nhân. Khi chưa phân tích được hộp đen thì đó chỉ mới là chẩn đoán”..

Trước đó, trong quá trình tìm kiếm Su-30MK2, máy bay Casa 212 bị mất liên lạc tại tọa độ 19o25'40"N-107o19'54"E (cách Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ/Hải Phòng khoảng 44 hải lý).

Vũ Điệp