Air Canada thâu tóm đối thủ Transat AT với 'giá bèo'

  Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tàn phá ngành hàng không, Air Canada vẫn quyết tâm thâu tóm đối thủ Transat AT, nhưng đưa ra mức giá thấp hơn nhiều so với con số dự kiến ban đầu.

  Máy bay của hãng hàng không Air Canada tại sân bay Trudeau,gần Montreal, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN

  Máy bay của hãng hàng không Air Canada tại sân bay Trudeau,gần Montreal, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN

  Air Canada và Transat AT ngày 10/10 thông báo hai hãng nhất trí sửa đổi các điều khoản, theo đó Air Canada trả 5 CAD cho 1 cổ phiếu của Air Transat, trong khi mức giá được cam kết trước đó là 18 CAD/cổ phiếu. Như vậy, tổng giá trị của thương vụ này đã giảm từ mức 720 triệu CAD dự kiến trước đó xuống chỉ còn 190 triệu CAD, trong bối cảnh ngành hàng không đang ở giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử của mình.

  Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Transat, Jean-Marc Eustache, nhận định: "Đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi Transat được thành lập 33 năm trước. Trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch bệnh đang tràn đến, thời điểm phục hồi của ngành hàng không vẫn còn bấp bênh".
  Thỏa thuận trên đã được Ban Giám đốc Transat chấp thuận, cho phép các cổ đông được nhận tiền mặt hoặc cổ phiếu của Air Canada. Tuy nhiên, thỏa thuận cần được 2/3 số cổ đông của Transat bỏ phiếu thông qua trong phiên họp bất hường vào đầu tháng 12/2020. Hiện vẫn chưa rõ liệu các cổ đông chính của Transat, trong đó có Letko Brosseau, có ủng hộ thỏa thuận này hay không.
  Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Air Canada, Calin Rovinescu, đánh giá sự kết hợp này sẽ đem đến sự ổn định cho các hoạt động của Transat AT, và sẽ đưa Air Canada nổi lên mạnh mẽ ở giai đoạn hậu COVID-19.
  Thỏa thuận này, nếu được các cổ đông của Transat AT thông qua cũng như nhận được sự cho phép của các cơ quan quản lý ở Canada và Liên minh châu Âu, sẽ được hoàn tất vào đầu năm 2021./.

  Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/air-canada-thau-tom-doi-thu-transat-at-voi-gia-beo/174220.html