Ai tôn vinh nữ sĩ Hồ Xuân Hương là 'Bà chúa thơ Nôm'?

Hồ Xuân Hương, người được mệnh danh 'Bà chúa thơ Nôm', có nhiều đóng góp cho văn học nghệ thuật nước nhà.

1. Quê nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở đâu?

Nghệ An
Hà Tĩnh
Nam Định
Phú Thọ

Theo sách "Hồ Xuân Hương - Tác phẩm và Lời bình", NXB Văn học, nữ sĩ họ Hồ (1772-1822) quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Theo một số tài liệu, bà sinh vào nửa cuối thế kỷ 18. Bà lớn lên ở Thăng Long, sống cuộc đời chua chát, đau khổ trong cảnh góa chồng.

2. Danh hiệu "Bà chúa thơ Nôm" do người nào tôn vinh Hồ Xuân Hương?

Nam Cao
Xuân Quỳnh
Xuân Diệu
Nguyễn Du

Người đánh giá Hồ Xuân Hương cao nhất là nhà Xuân Diệu. Ông đã tôn vinh nữ sĩ với danh hiệu "Bà chúa thơ Nôm". Hồ Xuân Hương được đánh giá là có linh cảm đặc biệt và hiểu thấu nhiều điều sâu xa của người phụ nữ.

3. Vì sao Quỳnh Đôi được mệnh danh "làng học" nổi tiếng trong nước?

Có nhiều người đỗ đạt cao
Có nhiều người làm quan, có công với đất nước
Nhiều người nghèo nhưng có học thức
Cả 3 ý trên

Theo "Quỳnh Đôi cổ kim sự tích hương biên và vấn đề tìm hiểu văn hóa xứ Nghệ" của NXB TP.HCM, suốt hàng trăm năm, khoa thi nào cũng có người làng Quỳnh Đôi đỗ đạt cao. Ngôi làng nghèo khó với đồng chua nước lợ nhưng nổi tiếng là "cái nôi khoa cử của xứ Nghệ".

4. Nơi được mệnh danh là "làng học" khác ở Việt Nam?

Làng Hành Thiện, Nam Định
Làng Mộ Trạch, Hải Dương
Làng Cổ Am, Hải Phòng
Cả 3 đáp án

"Đại Nam Quốc sử diễn ca" củaNXB Sông Nhị, Hà Nội 1952, ngoài làng Quỳnh Đôi, khoa thi các năm luôn xuất hiện những người tài ở các "vùng đất khoa bảng" như làng Hành Thiện, Mộ Trạch, Cổ Am... Những ngôi làng này đều nổi tiếng có nhiều người tài làm quan với nhiều thành tích nổi bật.

5. Thơ của Hồ Xuân Hương chủ yếu xoay quanh nội dung gì?

Quyền sống của người phụ nữ
Lên án chế độ đa thê
Phê phán thành kiến xã hội với phụ nữ
Cả 3 nội dung trên

Sách "Lịch sử Việt Nam tập 1" củaNXB KHXH, Hà Nội 1971, nhà thơ Hồ Xuân Hương có ý thức sâu sắc về quyền sống và lao động của người phụ nữ. Thơ của bà mang tính chiến đấu sắc bén với vũ khí đấu tranh là sự châm biếm, trào lộng. Nữ sĩ vận dụng tài tình ngôn ngữ bình dân với giá trị gợi tả về nhạc điệu và hình tượng.

6. Bài thơ nào của nữ sĩ Hồ Xuân Hương được đưa vào sách dạy học sinh trung học?

Tiếng hát chèo thuyền
Bánh trôi nước
Lấy chồng chung
Trạo ca thanh

Bài thơ "Bánh trôi nước" được đưa vào sách giáo khoa THCS Ngữ văn (lớp 7, tập 1). Với thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, câu thơ của nữ sĩ truyền tải ý kiến sâu xa về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến với biểu tượng bánh trôi nước.

Phương Hà