Ai sẽ tài trợ đội bóng chuyền Biên phòng?

QĐND - Thể Công-Binh đoàn 15 cùng Sacombank Biên phòng (S. Biên phòng) là 2 đội nam bóng chuyền quân đội đạt thành tích tốt nhất sau vòng 1 giải VĐQG 2013, mới khép lại ở Yên Bái (bảng B). Công bằng mà nói, S.Biên phòng không sở hữu đội hình mạnh, tuy nhiên thầy trò HLV Trần Đình Tiền đã gây bất ngờ với vị trí thứ 3 ở bảng B với 4 trận thắng, 1 trận thua.

QĐND - Thể Công-Binh đoàn 15 cùng Sacombank Biên phòng (S. Biên phòng) là 2 đội nam bóng chuyền quân đội đạt thành tích tốt nhất sau vòng 1 giải VĐQG 2013, mới khép lại ở Yên Bái (bảng B). Công bằng mà nói, S.Biên phòng không sở hữu đội hình mạnh, tuy nhiên thầy trò HLV Trần Đình Tiền đã gây bất ngờ với vị trí thứ 3 ở bảng B với 4 trận thắng, 1 trận thua.

Phát huy nội lực

Nếu Thể Công- Binh đoàn 15 ít nhiều có lợi thế nhờ dàn cầu thủ đồng đều, chuyên môn cao thì các chàng trai Biên phòng phải dựa rất nhiều vào kinh nghiệm cựu binh mới có được những chiến thắng nghẹt thở. Ngay trong trận đầu ra quân, S.Biên phòng phải gặp Thể Công - Binh đoàn 15, để rồi qua 5 ván giằng co, mới chịu thua trận trước đội bóng đàn anh với tỉ số 2-3.

Phụ công Đặng Vũ Bôn, người cùng libero Văn Nhật đang là hai tuyển thủ quốc gia, có mặt trong đội hình S.Biên phòng đã chia sẻ: “Năm nay, chúng tôi luôn xác định mỗi trận đấu là một trận chung kết, vì thế ra sân luôn quyết tâm hết mình”. Thực tế trên sân đã phản ánh, S.Biên phòng đang là một đối thủ mạnh ở bảng B (bảng đấu được nhận định là “tử thần”). Gặp Thể Công-Binh đoàn 15 là trận thua duy nhất, từ đó trở đi, các học trò của HLV Trần Đình Tiền giành tới 4 chiến thắng, gồm các trận thắng 3-1 trước Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, thắng 3-2 trước Đức Long Gia Lai, vượt qua Long An 3-2 và hạ gục Công an TP Hồ Chí Minh 3-0. Chính HLV Bùi Quang Ngọc (Đức Long Gia Lai) phải nhận định: “S.Biên phòng hơi “đen” khi chỉ thắng Long An 3-2, bằng không, đội bóng này đã sớm giành một vị trí đứng đầu bảng chứ không phải CLB của chúng tôi. Đây là đối thủ mà các CLB rất dè chừng ở lượt về”.

“Tự tin”, đó là vũ khí mà cả HLV Trần Đình Tiền cùng phó đoàn phụ trách chuyên môn Phí Hồng Nghĩa chia sẻ về đội năm nay, cũng như rất kiệm lời nói về những gì đã diễn ra qua năm lượt trận của đội bóng. Tất nhiên, chỉ quyết tâm thôi chưa đủ và trên sân, dưới sự xuất sắc của libero Văn Nhật kết hợp ăn ý cùng bộ 3 chủ công Ngọc Kiên - Thanh Hải - Văn Danh là vũ khí giúp các nhà cựu VĐQG (năm 2011) tìm lại vinh quang ở mùa giải 2013.

Tìm nhà tài trợ mới

Từ năm 2010, Sacombank trở thành nhà tài trợ cho đội bóng Biên phòng, và sẽ hết hạn hợp đồng vào ngày 25-4-2013. Theo thông báo của Hội đồng quản trị Sacombank, năm nay ngân hàng này cắt giảm quỹ tài trợ 20 tỷ đồng, trong đó đội bóng chuyền Biên phòng cũng nằm trong diện cắt giảm. Với mong muốn được đội bóng chuyền Biên phòng thông cảm, lãnh đạo Sacombank cho hay: Lương của đội ngũ lãnh đạo Sacombank cũng cắt giảm 20%. Khi S.Biên phòng đang đánh vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG thì ngân hàng này thông báo ngừng tài trợ cho đội từ sau ngày 25-4-2013.

Nhận được “hung tin” trên nhưng lãnh đạo, ban huấn luyện và VĐV S.Biên phòng vẫn thi đấu hết sức hiệu quả tại vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG. Đại tá Đinh Văn Huy, Trưởng đoàn TDTT Biên phòng cho phóng viên Báo Quân đội nhân dân hay: “Hiện đội đã báo cáo tình hình khó khăn tài chính lên lãnh đạo Bộ tư lệnh Biên phòng, đồng thời, Đoàn TDTT Biên phòng và Bộ tư lệnh Biên phòng đang tích cực phối hợp tìm các nguồn tài trợ khác, để bảo đảm trợ cấp cho anh em như năm ngoái. Không để HLV, VĐV phải phân tán tư tưởng. Bước vào vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG (tháng 9-2013), chúng tôi sẽ gắng hết sức tìm nhà tài trợ mới cho đội”.

Hiện tại, ba tuyến của đội bóng chuyền S.Biên phòng có tổng cộng 34 VĐV. “Lãnh đạo Đoàn TDTT Biên phòng hạ quyết tâm trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải lo cho anh em VĐV, HLV đời sống tinh thần, vật chất đầy đủ”, Đại tá Đinh Văn Huy cho chúng tôi hay.

ĐÌNH HÙNG