Ai sẽ là người kế vị Vua Rama IX?

Thái tử Maha Vajiralongkorn, con trai duy nhất của Quốc vương Bhumibol Adulyadej (Vua Rama IX) và Hoàng hậu Sirikit sẽ là người kế vị ngai vàng của Hoàng gia Thái Lan sau khi Vua Rama IX qua đời vào chiều 13/10.

Ai sẽ là người kế vị Vua Rama IX? - Ảnh 1

Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế vị ngai vàng. Ảnh: Kênh14

Thái tử Maha Vajiralongkorn, tước hiệu đầy đủ là Chánh thất Hoàng gia, Hoàng tử Maha Vajiralongkorn, Thái tử của Thái Lan Somdet Phra Boromma-orasathirat Chao Fa Maha Vajiralongkorn Sayam Makutratchakuman.

Ông sinh ngày 28/7/1952, tại cung điện Dusit ở Bangkok. Tước hiệu Somdet Phra Boromma - Orasathirat (Chánh thất hoàng gia) đã xác nhận ông là con trai duy nhất của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Theo truyền thống, ông nhận được tước hiệu Chao Fa (Hoàng tử) ngay sau khi chào đời.

Thuở thiếu thời, thái tử học tiểu học ở một trường tại Bangkok. Sau đó, ông theo học tiếp tại các trường trung học tư thục Millfield hạt Somerset, Vương quốc Anh và trường The King's ở thành phố Sydney, nước Úc.

Năm 20 tuổi, ông được vua cha phong cho tước hiệu Sayammakutratchakuman - Thái tử Xiêm quốc, chính thức xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng của ông.

Theo truyền thống nhà binh của các hoàng tử Thái Lan, ông đã theo học và tốt nghiệp Đại học Quân sự Hoàng gia Duntroon thủ đô Canberra, nước Úc và sau đó có thời gian dài tu nghiệp tại Mỹ và Anh. Ông là phi công quân sự và hiện vẫn tham gia tích cực các hoạt động quân sự của đất nước mình.

Từ năm 1975, ông đã phục vụ với tư cách là một sĩ quan tình báo trong Quân đội Hoàng gia Thái Lan, từng tham gia tích cực trong các hoạt động quân sự chống lại Đảng Cộng sản Thái Lan ở miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan.

Năm 1978, ông trở thành chỉ huy trưởng lực lượng Ngự lâm quân. Cũng trong năm này, ông cũng xuất gia vô chùa theo như truyền thống Phật giáo của người Thái.

Tuy vậy, đời sống riêng tư của thái tử cũng có nhiều điều phức tạp, ồn ào, gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Trong ấn bản xuất bản ngày 10/1/2002 của Tạp chí Kinh tế Viễn Đông (FEER), một bài báo có viết về mối quan hệ trong kinh doanh của ông và Thủ tướng đang sống lưu vong Thaksin Shinawatra. Bên cạnh đó là vô số những tin nhạy cảm, không hay khác mà dư luận đồn thổi về ông.

Tổng cộng, thái tử có 7 người con sau 3 cuộc hôn nhân của mình. Thái tử kết hôn cùng Soamsavali Kitiyakara năm 1977 và ly hôn vào năm 1993. Lần thứ 2 là vào năm 1994 với diễn viên Yuvadhida Polpraserth. Tuy vậy, cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài được 2 năm sau khi vợ ông bỏ trốn sang Anh. Và cuộc hôn nhân thứ 3 của thái tử là với Srirasmi Akharaphongpreecha vào năm 2001. Nhưng cũng như 2 cuộc hôn nhân trước, ông đã ly hôn vào năm 2014 sau khi 7 người thân bên phía vợ bị bắt vì cáo buộc tham nhũng.

Được biết, công chúa Maha Chakri Sirindhorn mới là người được dân chúng Thái Lan kỳ vọng kế vị ngôi vương chứ không phải thái tử.

Sau khi quốc vương băng hà, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã kêu gọi mọi người nên cùng nhau đoàn kết lại trong thời điểm nhạy cảm này, cùng nhau bảo vệ đất nước.

Quốc tang kéo dài một năm đã được ban bố trên toàn quốc và mọi hoạt động vui chơi giải trí trong 30 ngày tới đều phải dừng lại.

Đặng Lý