Ai sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ?

Thượng nghị sĩ đến từ bang Alabama hiện đang là ứng cử viên sáng nhất cho chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, tờ báo Politico cho biết.

Jeff Sessions là ứng cử viên sáng giá cho chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ mặc dù ông có một số khác biệt với ông Donald Trump, tờ báo Mỹ khẳng định.

Ví dụ như trường hợp ông Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng ông ủng hộ các chương trình tái vũ trang của Mỹ trong đó theo các chuyên gia ước tính Mỹ cần phải bỏ ra 55 tỷ đô la một năm để thực hiện điều này. Jeff Sessions thì đối lập lại, ông được biết đến như một người ủng hộ định mức chi tiêu quân sự.

Ai sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ? - Ảnh 1

Thượng nghị sĩ bang Alabama Jeff Sessions (trái) xuất hiện trong một sự kiện của ông Trump.

Điều thú vị mà Politico đưa tin là rất nhiều thành viên có ảnh hưởng của Đảng Cộng hòa không tán thành việc bổ nhiệm ông Jeff Sessions vào vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ của ông Trump, họ ủng hộ các ứng cử viên khác như cựu cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley của ông Bush và cựu giám đốc CIA Jim Vulzi.

Thượng nghị sĩ Jeff Sessions trong cuộc phỏng vấn của mình vào hôm thứ hai đã nói rằng, sẽ “hài lòng tất cả” nếu như ông giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong chính phủ , Politico cho hay.

Tuy nhiên khi được hỏi, trong kế hoạch hiện đại hóa lực lượng vũ trang ông sẽ cần bao nhiêu kinh phí nếu như ông được giữ cương vị Bộ trưởng, ông Jeff Sessions đã thay câu trả lời bằng cách lảng tránh.

Được biết trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Donald Trump liên tiếp đạt được bước ngoặt trước Siêu thứ Ba với việc Thượng nghĩ sĩ bang Jeff Sessions chính thức lên tiếng ủng hộ tỷ phú này.

Phát biểu trong chiến dịch tranh cử, Thượng nghĩ sỹ Sessions nói “Không có ai hoàn hảo cả, chúng ta không thể có mọi thứ. Nhưng theo tôi chúng ta cần đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại và tôi rất vui ủng hộ ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ”.

Thượng nghị sỹ Sessions được coi là một thành viên bảo thủ nhất của Thượng viện và là một nghị sỹ Cộng hòa cấp cao trong Ủy ban tư pháp của Thượng viện.

Ông cũng được coi là cố vấn hàng đầu cho chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua của ông Donald Trump.

Nguyễn Giang