Ai nhiều cơ hội vô địch Premier League?

Arsene Wenger đang là HLV đương nhiệm có thời gian cầm quân dài nhất ở Premier League với 20 năm có lẻ. Sir Alex Ferguson với hơn 26 năm cầm quân Manchester United là nhà cầm quân giàu thành tích nhất ở Premier League. Chuẩn bị bước vào vòng 10 Premier League, cả hai nhà cầm quân lão làng này đã có những nhận định về cuộc chiến ở giải đấu quốc nội của xứ sở sương mù.

Ai nhiều cơ hội vô địch Premier League? - Ảnh 1

Giới bình luận của kênh truyền hình Sky Sports đánh giá nhận định của HLV Wenger về số điểm có thể vô địch Premier League từ 82 tới 86 là khá chuẩn. Sky Sports đã rà soát lại toàn bộ các nhà vô địch suốt 24 mùa giải vừa qua đã thấy được chỉ có 6 lần nhà vô địch Premier League không cán được mốc 82 điểm. Cũng trong ngần ấy mùa giải, các đội vô địch cuối mùa thường có số điểm nằm ở khoảng 16 tới 27 điểm sau 9 vòng đấu đầu tiên; mức điểm trung bình sau 9 vòng đầu tiên là 20 điểm, tức đúng như nhận định hiện tại của Wenger khi Manchester City, Liverpool và Arsenal đang cùng có 20 điểm.

Cụ thể hơn: Leicester City vô địch mùa giải vừa qua và chỉ có 16 điểm sau 9 vòng đấu đầu tiên. Manchester City cũng có 16 điểm sau 9 vòng đấu mùa giải 2014-2015 nhưng vô địch vào cuối mùa. Manchester City từng có 25 điểm/9 vòng đấu để rồi vô địch vào cuối mùa 2011-2012. Chelsea có 27 điểm/9 vòng đấu để vô địch vào mùa 2005-2006. Tuy nhiên, Arsenal từng có 25 điểm/9 vòng đấu ở mùa giải 2004-2005 và 2007-2008 nhưng cả hai mùa giải đó "Pháo thủ" đều kết thúc ở vị trí á quân. Nói tóm lại, nhận định của Wenger có xác suất đúng khá cao.

Sir Alex Ferguson đã rút lui công việc huấn luyện hơn 3 mùa giải vừa qua nhưng thường xuyên có mặt trên các sân vận động để theo dõi Premier League. Ông vừa có nhận định rằng: "Premier League mùa này có 5 ứng cử viên là Manchester City, Manchester United, Tottenham, Liverpool và Arsenal". Sir Alex đặc biệt đánh giá cao Manchester City vì có HLV Pep Guardiola: "Tài năng của Guardiola vượt ra ngoài sự tranh luận". Nếu như Jose Mourinho tìm được một sự thống nhất cho Manchester United thì "Quỷ đỏ" cũng là ứng cử viên. Thực ra, cách biệt 6 điểm với đội đầu bảng hay thậm chí là 8 điểm sau vòng 10 đi nữa cũng chẳng là khó khăn với Manchester United nếu họ tìm lại sự gắn kết trong lối chơi.

Sự tranh đua và kinh nghiệm của Guardiola và Mourinho đang làm cho Premier League trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, đừng quên Arsenal bởi đó là đội bóng mạnh mẽ và có cầu thủ trẻ Alex Iwobi rất ấn tượng. Trong khi đó, HLV Mauricio Pochettino được đánh giá là tiềm năng và ông ta đang có sự pha trộn hợp lý giữa kinh nghiệm và sức trẻ cho Tottenham. Sir Alex chỉ nhắc tới Liverpool là một trong số ứng cử viên nhưng không có lời lẽ nhận định về đội bóng của HLV Jurgen Klopp, trong khi ông gạt bay Chelsea của Antonio Conte.

Hạnh Thuần