Ai lộ thì hy sinh

- Tính ra, cả nước ta có tới 17.300 cán bộ thanh tra ở các ngành, địa phương và 700 thanh tra (TT) của Chính phủ, đông nhỉ?

- Thế mà trong cuộc tổng kết năm vừa qua, bác Phó Thủ tướng CP phải nói 17.300 “quan thanh tra” rất ít phát hiện ra tham nhũng, chủ yếu do 700 TTCP và báo chí phanh phui ra các vụ đình đám.

- Báo chí cũng xấp xỉ số lượng, TT ngành, địa phương, đơn vị đấy, bác ạ. Ngày nào đọc báo cũng thấy 70% tin tức nói tới tiêu cực, tham nhũng, tin tích cực ít lắm. Hình như báo chí hiện đại không còn mục “Người tốt việc tốt” như ngày xưa, trong khi đó ta vẫn nói đồng bào, chiến sĩ, cán bộ ta cơ bản là tốt.

- Cứ xem như ở đài phường của chú, 99% là tin tốt bù vào thì người tốt việc tốt vẫn áp đảo.

- Đài alô của em ai gọi là báo chí. Thông tin nội bộ với nhau, kêu gọi và biểu dương sống và làm việc theo pháp luật là chính.

- Chú nghe này, 30% các vụ tham nhũng bị xử lý là ở cấp xã, phường. Cấp trung ương chỉ có 0,3% thôi.

- Như thế là mới bắt được chuột nhắt đấy, các cụ ta còn có ca dao “Hùm ăn con lợn thì tha/Mèo tha miếng cá chết cha chú mèo”.

- Nói thế nghe vui tai, nhưng không chuẩn đâu. Không phải ai to cũng sạch. Có mấy bác quan đầu tỉnh “dính đạn” rồi.

- Bác cũng nói không ổn. Chưa nói đâu xa, vụ chạy công chức không dưới trăm triệu thanh tra cả tháng nay rồi, có phát hiện ra tham nhũng đâu? Chả nhẽ bác cũng đổ lỗi cho thanh tra?

- Cũng đúng. Người xưa có câu “Trời biết, đất biết, ông biết, tôi biết”. Nghe tưởng có 4 người biết, nhưng trời ở trên cao, đất không biết nói. Tôi với ông không “vạch áo cho người xem lưng”, làm sao tìm ra? Thanh tra có tài thánh cũng chả làm gì được “các đồng chí chưa bị lộ”.