Ai là 'người sống sót' khi cả Washington đi nghe Thông điệp Liên bang?

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  4 liên quanGốc

  Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt là 'người sống sót chỉ định' trong buổi tối mà toàn bộ Washington tập trung nghe Tổng thống Trump phát biểu Thông điệp Liên bang.

  Vì gần như toàn bộ các nghị sĩ lưỡng viện và quan chức chính quyền sẽ tập trung ở trụ sở quốc hội để nghe Thông điệp Liên bang, chính quyền Mỹ thường chỉ định một thành viên nội các là “người sống sót”, tức sẽ không tới để phòng trừ tình huống thảm họa.

  “Người sống sót chỉ định” thường là thành viên cấp thấp hơn trong nội các. Năm ngoái, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry là người được chọn.

  Trong phát biểu của mình, tổng thống Mỹ liên tiếp nói về các bước tiến về kinh tế mà xã hội mà nước Mỹ đã đạt được, nhắc tới các chỉ số từ người trẻ có việc làm đến số việc làm tạo ra cho người Mỹ "đạt kỷ lục" kể từ khi mình nhậm chức.

   Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt. Ảnh: Getty Images.

  Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt. Ảnh: Getty Images.

  "Nếu chúng tôi không đảo ngược những chính sách thất bại của chính phủ tiền nhiệm, thế giới sẽ không thể chứng kiến sự thành công kinh tế vĩ đại này", ông Trump hàm ý công kích người tiền nhiệm Barack Obama và đảng Dân chủ.

  Nhưng phóng viên Heidi Przybyla của NBC chỉ ra rằng đà tạo việc làm của nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu từ thời Obama, và số việc làm ông Trump tạo ra trên thực tế ít hơn số việc làm mà Obama tạo ra trong nhiệm kỳ thứ hai của mình.

   Trong khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa liên tiếp vỗ tay tán dương Tổng thống Trump, rất ít nghị sĩ đảng Dân chủ vỗ tay. Ảnh: Reuters.

  Trong khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa liên tiếp vỗ tay tán dương Tổng thống Trump, rất ít nghị sĩ đảng Dân chủ vỗ tay. Ảnh: Reuters.

  Nhiều nhà báo chuyên phân tích chính trị tại Mỹ nhận định sự kiện phát biểu Thông điệp Liên bang của ông Trump giống một sự kiện vận động bầu cử hơn là thông điệp với toàn chính quyền và người dân, theo Guardian.

  Trong khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa liên tiếp vỗ tay tán dương Tổng thống Trump mỗi lần ông dứt lời phát biểu, rất ít nghị sĩ đảng Dân chủ vỗ tay tán thưởng Tổng thống Trump.

  Những khoảnh khắc hiếm hoi cả khán phòng vỗ tay là khi tổng thống Mỹ đề cập đến nỗ lực cải cách hệ thống tư pháp hình sự, đầu tư cơ sở hạ tầng hay khi ông giới thiệu Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập và là tổng thống tự xưng tại Venezuela đang được Mỹ và nhiều đồng minh thừa nhận.

  Trọng Thuấn

  Nguồn Zing: https://news.zing.vn/ai-la-nguoi-song-sot-khi-ca-washington-di-nghe-thong-diep-lien-bang-post1043312.html