Ai giỏi, cứ thử làm!

HLV trưởng đội tuyển bơi lội Việt Nam và là thầy ruột của Ánh Viên, Đặng Anh Tuấn, khẳng định ông không phải là người tham quyền cố vị. Nếu ai đó giỏi hơn, huấn luyện Ánh Viên đạt thành tích tốt hơn, ông sẽ nhường lại vị trí này. Thế nhưng, nhiều năm qua, chẳng có ai dám thay nhận lời, nhưng không hiểu sao vẫn cứ thích chỉ trích, công kích, không thừa nhận những gì hai thầy trò Ánh Viên làm được.

Ai giỏi, cứ thử làm! - Ảnh 1

Suốt 5 năm qua, HLV Đặng Anh Tuấn không chỉ theo sát Ánh Viên trong từng buổi tập, mà còn trực tiếp chăm sóc cho VĐV người Cần Thơ ở từng bữa ăn, giấc ngủ. HLV Đặng Anh Tuấn như một người bố thứ 2 của Ánh Viên. Để có một Ánh Viên như ngày hôm nay, ông Tuấn là người có công lớn nhất, nhưng những đóng góp lại luôn thầm lặng.

Ngược lại, ông Tuấn tìm thấy niềm đam mê, có cảm hứng với công việc huấn luyện cũng bởi sự nỗ lực, vươn lên của Ánh Viên. Nói như HLV Đặng Anh Tuấn, Viên là người cực kỳ ý chí, niềm đam mê và cùng chí hướng với mình trong việc chứng minh VĐV Việt Nam cũng làm được như mọi người trên thế giới. Đó chính là điều mà thầy trò có sự kết hợp với nhau để làm việc. Chứ không phải một VĐV tài năng, hay HLV giỏi hơn mới làm được. Nó phải có sự dung hòa.

“Nhiều ý kiến nói rằng Ánh Viên cần có sự thay đổi, thay HLV này nọ. Tôi rất hoan nghênh điều đó. Nếu lãnh đạo muốn sự thay đổi đó để Ánh Viên tốt hơn thì tôi sẵn sàng nghỉ. Tôi không tham quyền cố vị. Tôi không làm những điều không làm được. Nên nhớ Ánh Viên không phải là một VĐV giỏi khi đến với tôi. Ánh Viên khi được tôi đào tạo chưa có gì cả và tôi đã đào tạo được cháu như ngày hôm nay”, HLV Đặng Anh Tuấn tự hào.

Ông Tuấn từng nhiều lần xin nghỉ và mong có người giỏi lên làm thay mình, nhưng có ai nhận lời đâu. Mà nói thật ra, giỏi cũng chỉ là một trong những yếu tố làm nên thành công. Còn rất nhiều yếu tố khác như sự đồng cảm, tôn trọng, gắn bó, dung hòa mới là điều cần thiết trong các mối quan hệ thầy trò.

Việt An