Ai ghi bàn cho đội tuyển?

Khi 13/14 đội bóng tham dự V-League 2016 dùng 2 ngoại binh trên hàng tiền đạo và ngay cả trung phong cắm Công Vinh (B.Bình Dương) vẫn đang mài đũng quần trên băng ghế chỉ đạo thì người ta bắt đầu nghĩ đến một viễn cảnh đội tuyển quốc gia “tấn công, không ghi bàn”.

Ai ghi bàn cho đội tuyển? - Ảnh 1

Phi Sơn đang mất hút trên hàng công của SLNA. Ảnh: internet

Lo lắng của HLV trưởng Hữu Thắng là có thật, khi sau 5 vòng đấu, ngoại trừ 3 bàn phản lưới nhà thì có đến 70 cầu thủ đã ghi bàn nhưng phần lớn là các ngoại binh.

Điều đáng báo động là Công Vinh, chân sút số 1 của đội tuyển vì nhiều lý do đã chưa ra sân, các cầu thủ khác của đội tuyển chỉ có 1 bàn thắng.

Hiện nay, giải V-League 2016 có 85 bàn thắng, thì top dẫn đầu đều là ngoại binh, Errol Anthony Stevens (10 HP), Merlo Sebastian Gaston (19 SHB Đà Nẵng) mỗi cầu thủ ghi 5 bàn, Pape Omar Faye (29 FLC Thanh Hóa), Odat Onoriode Marshal (11 SLNA) mỗi cầu thủ ghi 4 bàn.

Cánh chim lạ Lê Xuân Hùng (24 Hải Phòng) với 3 bàn thắng ghi được đang là chân suýt nội tốt nhất cho đến thời điểm này. Trong những cái tên đã lên tuyển thì Văn Thắng (8 HP) và Văn Thanh (17 HAGL) mỗi người có 2 bàn thắng, Hoàng Đình Tùng, Ngô Hoàng Thịnh của FCL Thanh Hóa, Anh Đức (B.Bình Dương),Văn Toàn (HAGL), Đinh Thanh Trung (QNK. Quảng Nam) mỗi người đều mới chỉ ghi được 1 bàn thắng.

Điều lo ngại tiếp theo là do sử dụng ngoại binh đá tiền đạo nên các đội đang tận dụng nhiều lối đá bổng, dài vượt tuyến cho tuyến trên sẽ ảnh hưởng đến lối chơi ngắn, sệt của đội tuyến quốc gia. Thậm chí, SHB Đà Nẵng của Lê Huỳnh Đức đang tồn tại phần lớn nhờ “cái đầu dát vàng” của tiền đạo Merlo Sebastian Gaston (19) bằng các pha bóng bổng, hàng tiền vệ ai chuyền bóng tốt cho ngoại binh này sẽ ưu tiên ra sân.

Ai ghi bàn cho đội tuyển? - Ảnh 2

Công Vinh đang phải mài đũng quần ở Bình Dương. Ảnh: Internet

Nét đẹp của bóng đá chính là bàn thắng, trận đấu dù hay đến mấy mà không có bàn thắng vẫn chỉ là trận cầu tẻ nhạt. Khi mà các chân sút Công Vinh, Đình Tùng, Văn Thắng… không có nhiều cơ hội cạnh tranh ra sân với các ngoại binh thì sẽ mất dần cảm giác ghi bàn.

Thực ra, VFF cũng khó có thể quy định chặt chẽ hơn, theo kiểu “các đội tham dự V-League không được dùng ngoại binh đá tiền đạo” nên đã vài lần Hữu Thắng đã bóng gió nói về việc sẽ sử dụng ngoại binh nhập tịch cho đội tuyển. Bài toán “ai ghi bàn cho đội tuyển?”, nếu chỉ giao cho mình HLV Hữu Thắng đi tìm lời giải sẽ không biết bao giờ mới có câu trả lời chuẩn xác.

AT