Ai đứng sau cái chết của “Bố già” Aslan Usoyan?

Giới chuyên môn coi cái chết của “Bố già” Aslan Usoyan là “tiếng súng” nhằm phân định lại thế giới ngầm sau khi một số trùm mafia mãn hạn tù hoặc được phóng thích trước thời hạn.

Tuy đã ngoài 75 tuổi và từng bị mưu sát nhiều lần, nhưng cái chết của “Bố già” Aslan Usoyan (còn gọi là Bố già Hassan) vẫn đang là chủ đề bàn luận sôi nổi nhất tại Nga trong mấy ngày qua bởi ông được coi là một trong những trùm mafia sừng sỏ nhất tại xứ sở bạch dương hiện nay. Ngoài ra, “Bố già” Aslan Usoyan đã bị bắn chết (16/1/2013) bên ngoài nhà hàng Karetny Dvor, nằm cách điện Kremlin khoảng 1,5km và giới chuyên môn coi cái chết của nhân vật này là “tiếng súng” nhằm phân định lại thế giới ngầm sau khi một số trùm mafia mãn hạn tù hoặc được phóng thích trước thời hạn. Điều này cũng báo hiệu một cuộc chiến mới giữa các băng đảng tội phạm nhằm khẳng định vị thế của chúng trong xã hội đen.

Cuộc chiến không có hồi kết

Bị bắn chết tại trung tâm thủ đô Moskva bởi phát đạn chính xác của một sát thủ bắn tỉa nên công tác điều tra càng trở nên khó khăn. Được biết, cảnh sát Nga không những mở cuộc điều tra vụ án theo hướng có liên quan tới những hoạt động tội phạm của Aslan Usoyan, mà còn phải canh gác 24/24 tại bệnh viện nơi chứa xác “Bố già” này nhằm đề phòng mọi bất trắc.

Mặc dù chỉ trúng một phát đạn vào mồm, nhưng “Bố già” Aslan Usoyan đã tử vong khi đang trên đường đi cấp cứu bởi vết thương quá nặng. Tại hiện trường, cảnh sát thu được 6 vỏ đạn được cho là của một vệ sĩ của “Bố già” Aslan Usoyan để lại trong lúc cố gắng bắn trả sát thủ. Dư luận cho rằng, với những ân oán giang hồ của “Bố già” Aslan Usoyan thì bất cứ băng đảng đối lập nào ở Nga cũng muốn lấy mạng ông ta.

Theo nhật báo Komsomolskaya Pravda và tờ Life News của Nga, với biệt danh “Vua mafia Nga” nên cái chết của Aslan Usoyan sẽ là ngòi nổ tạo ra chiến tranh giữa các băng đảng tội phạm tại Nga và một số nước thuộc Liên Xô trước đây. Ngoài ra, “Bố già” Aslan Usoyan còn được giới giang hồ gọi với biệt danh "Vua của các mafia Nga", hoặc "Al Capone" của thế giới ngầm.

Được biết, các băng đảng mafia đang tranh giành trong cuộc chiến phân chia quyền lực lãnh đạo cũng như ăn chia thông qua việc mua bán bất động sản của thế giới ngầm ở Nga. Có tin nói rằng, “Bố già” Aslan Usoyan là mục tiêu săn lùng của trùm xã hội đen Tariel Oniani, người đang tranh giành vai trò về đất đai, bất động sản và quyền lãnh đạo trong giới tội phạm Nga. Do đó, nhiều người cho rằng, vụ ám sát “Bố già Hassan” hôm 16/1 là do Tariel Oniani chỉ đạo.

Theo giới truyền thông, khoảng 7 năm trước (2006-2013), “Bố già” Aslan Usoyan từng xung đột gay gắt với Tariel Oniani xung quanh việc quản lý khu vực Lasha Rustav và đụng độ đã xảy ra. Tháng 7/2009, đàn em của 2 “Bố già” kể trên đã đấu súng với phần thiệt thuộc về Aslan Usoyan và từ đó đến nay hai bên luôn tìm cách thanh toán lẫn nhau.

Cảnh sát tại hiện trường “Bố già” Aslan Usoyan bị sát hại.

Thành tích bất hảo

Có tiền án từ khi mới 19 tuổi nên ngay từ giữa thập niên 1990, băng đảng do “Bố già” Aslan Usoyan cầm đầu là một trong những nhóm tội phạm mạnh nhất ở Nga bởi quản lý nhiều sòng bạc tại thủ đô Moskva và nắm quyền kiểm soát các hoạt động phi pháp tại khu vực miền nam nước này, cũng như điều hành nhiều băng nhóm tội phạm ở vùng Bắc Caucacus. Nhưng thế lực mạnh nhất của “Bố già” Aslan Usoyan trong thế giới tội phạm lại ở Gruzia. Bởi Aslan Usoyan tuy là người Kurd, nhưng sinh ra (27/2/1937) tại Tbilisi, Gruzia và thành danh trong giới tội phạm ở Nga với biệt danh “Bố già Hassan” cho dù xuất phát điểm chỉ là vệ sĩ của một trùm mafia khét tiếng tại Liên Xô cũ. Khi đó dư luận đều cho rằng, “Bố già” Aslan Usoyan kiếm bộn tiền từ buôn bán vũ khí, ma túy và từng bị kết án 15 năm tù giam (1984). Nhưng chỉ 7 năm sau (1991), “Bố già” Aslan Usoyan đã được phóng thích trước thời hạn và nhanh chóng thành lập đế chế riêng nhờ biết lợi dụng sự hỗn loạn ở nước Nga khi đó.

Trước đó (1966), “Bố già” Aslan Usoyan từng bị kết án 3 năm tù vì tội trộm cắp và sau sự kiện này, tên tuổi của hắn nổi khắp vùng. Nhưng tới giữa thập niên 1990, “Bố già” Aslan Usoyan tuyên chiến với băng đảng Rudick Baku do Rudolf Oganov đứng đầu nhằm giành quyền bảo kê các doanh nghiệp trong vùng Krasnodar. Tuy được coi là “Vua mafia Nga”, nhưng Aslan Usoyan cũng bị nhiều nhóm mưu sát và từng thoát chết trong vụ ám sát hồi trung tuần tháng 9-2010 bởi bị bắn 3 phát vào bụng tại trung tâm Moskva.

Cách đây hơn 2 năm (tối 16/9/2010), “Bố già” Aslan Usoyan đã thoát chết trong gang tấc sau khi bị tấn công bằng súng tại đường Tverskaya khi đang đi cùng với vệ sĩ Bagramyan tới thăm con trai. Khi đó, Cảnh sát trưởng Moskva Vladimir Kolokoltsev cho biết, sát thủ nấp trong một tòa nhà đối diện và đã găm 3 viên đạn vào bụng “Bố già” Aslan Usoyan bằng khẩu súng Makarov. Trong thời gian dưỡng thương, “Bố già” Aslan Usoyan tạm chuyển giao công việc điều hành thế giới ngầm cho 2 người cháu. Tuy đã tung ra một đội quân điều tra khá hùng hậu, nhưng tới nay người ta vẫn không biết ai đứng sau vụ mưu sát tối 16/9/2010 nhằm vào “Bố già” Aslan Usoyan.

Những cái chết bí ẩn tại Moskva

Trước cái chết của “Bố già” Aslan Usoyan, tại thủ đô Moskva từng xảy ra nhiều vụ mất tích, mưu sát bí ẩn và sát thủ hầu như đều mất dạng sau đó. Khoảng 6 tháng trước (16/7/2012), Quận trưởng Ramenki của thủ đô Moskva, ông Alexander Dmitryev, đã mất tích một cách bí ẩn cho dù mới nhậm chức hôm 10/7/2012. Các nhân viên điều tra đã phát hiện xe riêng cùng giấy tờ tùy thân của ông Alexander Dmitryev (người từng là chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự quận Kunsevo, Phó quận trưởng quận Krylatskoye phụ trách phần xây dựng cơ bản) ở cuối làng Rasudovo, nhưng tới nay vẫn chưa thấy bóng dáng. Sau đó (22/8/2012), ông Yevgeny Dushko, Thị trưởng thành phố Sergiev Posad, ngoại ô Moskva bị ám sát ngay bên cạnh cầu thang ngôi nhà của mình trên phố Sovietskaya khi chuẩn bị đi làm. Sát thủ đã găm 2 viên đạn vào người ông Yevgeny Dushko khi Thị trưởng vừa ngồi vào xe riêng để đến nơi làm việc.

Ngày 26/9/2012, bà Vera Sviridova, Phó Chủ tịch phụ trách về vấn đề tài chính củathị trấn Podonsk, ngoại ô Moskva đã bị ám sát với một vết đạn bắn vào đầu ngay tại biệt thự riêng.

Trước đó (10/6/2012), cựu đại tá quân đội Nga Yuri Budanov, người từng bị kết án 10 năm tù giam (2003) về tội bắt cóc và sát hại thiếu nữ 18 tuổi Heda Kungayeva ở làngTangi-Chu vào năm 2000, đã bị bắn chết ngay tại trung tâm Moskva.

Cái chết củaGiám đốc ngân hàng LeninskyBank, ông Mikael Daudov hôm 8/9/2011 và Thẩm phán Eduard Chuvashov hôm 12/4/2011 thực sự khiến dư luận quan tâm. Bởi Giám đốc Mikael Daudov bị bắn trúng đầu từ một khẩu súng nòng nhỏ khi vừa rời ngân hàng LeninskyBank, nơi ông sở hữu khoảng 18,34% cổ phần tại đây, còn Thẩm phán Eduard Chuvashov, người từng làm chủ tọa một số phiên tòa xét xử liên quan đến các tổ chức cực đoan và nhận được nhiều lời đe dọa ám sát, bị sát thủ bắn chết khi đang rời căn hộ để đến nhiệm sở.

Giới chức cảnh sát cho biết, với những dấu vết thu thập tại hiện trường từ các vụ án kể trên cho thấy, nạn nhân đều chết bởi sát thủ chuyên nghiệp, hoặc họ bị ai đó thuê người giết vì những ân oán trước đó