Ai đang giữ tiền của doanh nhân Hàn Quốc?

Sau bài viết “Doanh nhân Hàn Quốc bị lừa mất 2,22 triệu USD?”, Báo Thanh tra đã nhận được phản hồi từ Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế & Đầu tư xây dựng CDCo (CDCo), 1 trong 3 đối tác Việt Nam của Công ty Xây dựng M-Tech Pine. Theo đó, CDCo khẳng định đã nhận 220.000 USD và sử dụng để thực hiện các công việc của hợp đồng. Tuy nhiên, đơn vị này không cung cấp bất kể tài liệu nào liên quan tới việc thực hiện hợp đồng.

Ai đang giữ tiền của doanh nhân Hàn Quốc? - Ảnh 1

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại TP HCM cùng 12 doanh nghiệp Hàn Quốc… làm việc với Cục III Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Nam Hà

CDCo không cung cấp hồ sơ

Ngày 11/11/2016, tại trụ sở của CDCo, ông Nguyễn Hùng Tiến - Trưởng phòng Hành chính cho biết, CDCo đã nhận được 220.000 USD từ phía Công ty Xây dựng M-Tech Pine và đã sử dụng để thực hiện các công việc của giai đoạn đầu gồm: Lập bản đồ khảo sát địa hình; báo cáo khảo sát địa chất; bản vẽ kiến trúc thiết kế cơ sở; bản vẽ tổng thể mặt bằng 1/500; thuyết minh dự án.

Tại buổi làm việc, ông Tiến cho PV xem một số hồ sơ liên quan tới những công việc nêu trên. Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao những bản vẽ tổng thể mặt bằng 1/500… lại không có chữ ký, đóng dấu của CDCo? Ông Tiến cho biết, đơn vị đã gửi những bản có dấu cho phía Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại Xuất nhập khẩu Đại Tín (Công ty Đại Tín) vì thế không còn bản có dấu.

Ngoài ra, ông Tiến cũng cho xem bản photo Biên bản bàn giao hồ sơ số 02/MTP-DAITIN-CDCo ngày 28/4/2008 có xác nhận của Công ty Đại Tín và ông Min Soo Kim (1 thành viên lãnh đạo của Công ty Xây dựng M-Tech Pine).

Ngày 27/10/2016, ông Võ Văn Đồng - Cục trưởng Cục III Thanh tra Chính phủ đã ký Công văn chuyển đơn đến Giám đốc Công an TP HCM. Công văn cho biết, vụ việc đang gây bức xúc trong cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn tại Việt Nam… Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn ông Kang Man Won đến Công an TP HCM, nhưng với tình hình vừa qua như đã nêu trên và có thể có những diễn biến phức tạp hơn; Cục III Thanh tra Chính phủ xin kính chuyển đơn của ông HAN DONG HEE - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại TP HCM cùng các tài liệu liên quan đến vụ việc này đến đồng chí Giám đốc Công an TP HCM để được chỉ đạo việc xử lý theo thẩm quyền.

Đặc biệt, ông Tiến cho xem bản photo Văn bản số 5597 ngày 26/8/2008 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP HCM và cho rằng đây là ý kiến của một Phó Thủ tướng liên quan tới dự án. Tuy nhiên, khi được tiếp cận với văn bản, chúng tôi ghi nhận không có thông tin nào liên quan tới Dự án Khu Liên hiệp đô thị mới 7,2ha trong phạm vi khu vực 36ha thuộc khu chung cư An Phú, quận 2 mà thực chất chỉ là liên quan tới việc xin mở rộng quy mô xây dựng khu tái định cư tại quận 2, TP HCM của Công ty Đại Tín. Tại văn bản này, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng: UBND TP HCM xem xét, giải quyết đề nghị nêu trên của Công ty Đại Tín theo thẩm quyền và theo đúng quy định pháp luật…

Tại buổi làm việc, khi PV đề nghị cung cấp tài liệu hồ sơ thì ông Tiến không cung cấp mà chỉ cho xem vì lý do “bảo mật”.

Ở một tình tiết khác liên quan tới nghĩa vụ của CDCo, ông Tiến cho rằng, CDCo không có trách nhiệm xin giấy phép đầu tư theo như thông tin tại bản dịch (có công chứng) của Hợp đồng (bản chính bằng tiếng Anh) ký ngày 22/2/2008. CDCo chỉ có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ để phục vụ việc xin giấy phép đầu tư… trách nhiệm xin giấy phép đầu tư thuộc về Công ty TNHH Đa Võ (Công ty DaVoCo).

Phân tích thông tin này từ phía CDCo cung cấp thì lại thấy mâu thuẫn với việc đơn vị này lập Biên bản bàn giao hồ sơ số 02/MTP-DAITIN-CDCo nêu trên cho Công ty Đại Tín mà không phải là bàn giao hồ sơ cho Công ty DaVoCo để xin giấy phép đầu tư?

Ai đang giữ 2,22 triệu USD?

Như Báo Thanh tra đã phản ánh trong bài viết trước, trong các ngày 12/3, 21/3 và 18/4/2008, Công ty Xây dựng M-Tech Pine đã chuyển tổng số tiền là 2,22 triệu USD cho các đối tác Việt Nam để triển khai dự án. Cụ thể: Chuyển cho CDCo 220.000 USD; chuyển cho Công ty DaVoCo 2 triệu USD.

Quay trở lại năm 2008, thời điểm Công ty Xây dựng M-Tech Pine chuyển 2 triệu USD cho Công ty DaVoCo thì ông Ngô Đức Tuyên ký trong hợp đồng là Giám đốc, còn ông Võ Ngọc Tuấn ký hợp đồng với chức vụ Project Manager (Giám đốc Dự án) của Công ty Đại Tín.

Ngày 23/6/2011, ông Võ Ngọc Tuấn làm biên bản thừa nhận với ông Kang Man Won rằng đã không thể triển khai dự án, sử dụng 2,2 triệu USD vào việc riêng, với danh nghĩa khi đó lại là Giám đốc Công ty DaVoCo!

Theo tra cứu mã số thuế của Công ty DaVoCo trên trang thông tin của Tổng cục Thuế, doanh nghiệp được thành lập tháng 11/2006, người đại diện pháp luật, Giám đốc là Võ Ngọc Tuấn.

Vậy, vào thời điểm năm 2008, ông Võ Ngọc Tuấn với chức danh Giám đốc Dự án của Công ty Đại Tín có đủ tư cách pháp nhân để thực hiện ký kết hợp đồng? Ông Ngô Đức Tuyên có thật sự là Giám đốc Công ty DaVoCo?

Liên quan tới vụ việc, ngày 17/10/2016, Viện KSND Tối cao đã có Thông báo số 375 về ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Viện tại cuộc họp giao ban về các thông tin báo chí nêu. Theo đó, Viện KSND TP HCM được yêu cầu kiểm tra lại vụ việc, báo cáo lãnh đạo Viện KSND Tối cao phụ trách, gửi báo cáo về Văn phòng Viện KSND Tối cao để theo dõi.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nam Hà