Ai đã đốt trại tị nạn Calais ?

Hỏa hoạn bùng lên ở nhiều nơi trong khu trại tị nạn Calais, được gọi với cái tên ấn tượng: "Rừng Rậm" (Jungle), 3 ngày sau khi giới chức Pháp có chiến dịch xóa sổ nơi này.

Hiện chưa rõ ai đã phóng hỏa hồi đêm và vào đầu giờ sáng 27/10 (giờ VN). Theo BBC News, việc giải tỏa bắt đầu từ hôm thứ Hai 24/10, và chừng 4.000 trong tổng số khoảng 7.000 người đã được đưa khỏi khu trại bẩn thỉu để tới các trại tạm ở nhiều nơi trên khắp nước Pháp. Quận trưởng Pas-de-Calais Fabienne Buccio cho biết hơn 1.000 người còn ở trong Rừng Rậm.

Phóng viên BBC News Simon Jones có mặt tại khu trại nói rằng các lều bị đốt hồi đêm trên đoạn phố chính dẫn vào khu trại. Theo Jones, đây có thể là hành động phản kháng cuối cùng của các di dân, những người không muốn rời đi và không muốn thấy cảnh các căn lều của mình bị giới chức dỡ bỏ. Quận trưởng Buccio nói với kênh truyền hình BFMTV rằng, việc di dân có truyền thống phá bỏ nhà cửa trước khi rời đi.

Ai đã đốt trại tị nạn Calais ? - Ảnh 1

Các đám cháy bùng phát trong đêm và vào buổi sáng tại trại tị nạn Calais (Ảnh: AFP).

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Calais nói ông được các di dân cho biết việc phóng hỏa là do các nhà hoạt động khởi xướng. Mahmoud al-Saleh, một người sống trong khu trại, nói: "Trong đêm, đã có một số đám cháy. Mỗi lần có một chỗ được dập thì lại có một chỗ khác bốc hỏa. Rõ ràng đây là việc làm cố ý. Lính cứu hỏa đến muộn. Trong suốt một thời gian dài, chỉ có chúng tôi, gồm các di dân và các tình nguyện viên, phải chống chọi với lửa".

Một xe buýt của London do nhóm thiện nguyện sử dụng để giúp phụ nữ và trẻ em mang đồ đạc đã bị phóng hỏa cháy trong đêm. Hôm thứ Tư 26/10, đã có thêm nhiều di dân xếp hàng chờ xe buýt đưa ra khỏi khu trại; tình hình trông yên ắng hơn so với sáng hôm trước. Các nhóm nhân viên giải tỏa đã bắt đầu tháo dỡ Rừng Rậm hôm thứ Ba.

Ai đã đốt trại tị nạn Calais ? - Ảnh 2

Cận cảnh một đám cháy dữ dội tại Calais (Ảnh: reuters).

Công việc chủ yếu được thực hiện thủ công, bằng tay, diễn ra khá chậm, bởi giới chức cho rằng việc đưa xe ủi vào khu trại trong thời điểm này sẽ tạo ra sự hiểu lầm cho các di dân. Theo cảnh sát, việc phá hủy toàn bộ khu trại cần phải hoàn tất muộn nhất là vào thứ Sáu. Vào cuối ngày thứ Ba 25/10, khoảng 3.000 di dân đã được đưa đi bằng xe liên tỉnh, tới các trung tâm nằm ở nhiều nơi trên nước Pháp. Khoảng 1.000 người khác dưới tuổi thành niên không có người lớn đi kèm, đã được cho ở tạm tại các container ở gần Rừng Rậm.

Ai đã đốt trại tị nạn Calais ? - Ảnh 3

Toàn cảnh trại tị nạn Calais (Ảnh: BBC).

Có khoảng 4.000 người đã được ghi nhận ở trại Calais, nhưng khu trại có khoảng 6.000-8.000 người và có thể đã có một lượng lớn biến đâu mất, hoặc vạ vật đâu đó quanh Calais, hay đã tự đi sang các quận khác. Người ta lo ngại rằng, những người này sẽ quay trở lại, dựng lại khu trại sau khi việc giải tỏa kết thúc.

Hơn 1.200 cảnh sát đã được triển khai trong chiến dịch giải tỏa Calais. Bộ Nội vụ Pháp nói các nhân viên cảnh sát "có thể buộc phải can thiệp", nếu xảy ra tình trạng bạo động trong quá trình giải tỏa.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)