Ai Cập và UAE thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Hoàng thái tử Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan đã có cuộc thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố.

Ai Cập và UAE thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố - Ảnh 1

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi thảo luận với Hoàng thái tử Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Hoàng thái tử Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan ngày 19/6 đã có cuộc thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố.

Văn phòng Phủ Tổng thống Ai Cập ra tuyên bố cho biết trong cuộc thảo luận tại Cairo hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các quốc gia Arab và cộng đồng quốc tế chung tay chống khủng bố, đặc biệt là ngừng tài trợ tài chính cũng như cung cấp vỏ bọc chính trị và truyền thông cho các nhóm khủng bố.

Tổng thống El-Sisi và Hoàng thái tử Zayed al-Nahyan cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy hành động chung của các nước Arab và nỗ lực để đạt được các giải pháp chính trị cho các cuộc khủng hoảng trong khu vực, nhằm khôi phục an ninh và ổn định.

[Qatar yêu cầu các nước láng giềng dỡ bỏ phong tỏa nếu muốn đàm phán]

Mặc dù tuyên bố trên không đề cập trực tiếp tới Qatar, song theo giới phân tích khu vực, nội dung tuyên bố này được cho là nhằm vào Qatar, trong bối cảnh xảy ra khủng khoảng ngoại giao vùng Vịnh sau khi Saudi Arabia, UAE, Ai Cập, Bahrain cùng một số nước khác cắt đứt quan hệ với Qatar hôm 5/6 vừa qua vì cho rằng Doha ủng hộ khủng bố, can thiệp vào vấn đề nội bộ các nước khu vực và gần gũi với Iran.

Chính quyền Qatar đã cực lực bác bỏ những cáo buộc trên, cho rằng các nước láng giềng đang tìm cách can thiệp vào chính sách đối ngoại độc lập của mình.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết Doha chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ các nước láng giềng vùng Vịnh và các vấn đề nội bộ của Qatar không thể đàm phán, bao gồm cả tương lai của kênh truyền hình Al Jazeera có trụ sở ở Doha được cho là phương tiện truyền thông mà Qatar sử dụng để chống lại các nước Arab.

Các quốc gia láng giềng vùng Vịnh từ lâu đã chỉ trích kênh Al Jazeera thường xuyên đưa ra những quan điểm trái chiều không được hoan nghênh đối với một loạt vấn đề khu vực.

Ngay khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh hồi đầu tháng Sáu này, Saudi Arabia và UAE đã đóng cửa kênh truyền hình trên của Qatar.

Trước đó, năm 2013, Ai Cập cũng đã cấm Al Jazeera phát sóng, trong khi một số phóng viên của kênh truyền hình này bị bắt giữ và 2 người bị tuyên án tử hình vắng mặt vì tiết lộ bí mật quốc gia cho Qatar gây nguy hiểm cho an ninh của Ai Cập.

Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp với Hoàng thái tử UAE, Tổng thống Ai Cập El-Sisi khẳng định Ai Cập mong muốn phát triển mối quan hệ song phương với UAE trên tất cả các lĩnh vực; luôn đánh giá cao UAE là một trong những đồng minh ủng hộ Chính phủ Ai Cập khi cung cấp cho Cairo hàng tỷ USD viện trợ./.