Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về cuộc xung đột ngày càng leo thang ở Gaza

* Hạ viện Mỹ phê duyệt gói viện trợ quân sự trị giá 13 tỉ USD cho Israel

Người dân chuyển đồ đạc còn sót lại từ đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại trại tị nạn Maghazi, Dải Gaza, ngày 15/4. Ảnh: THX/TTXVN

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 20/4 cho biết quốc gia Bắc Phi này đang phối hợp và hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết các vấn đề khu vực nhằm đạt được an ninh và ổn định trong khu vực.

Phát biểu họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan ở Istanbul, Ngoại trưởng Shoukry đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ kinh tế và thương mại giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng hai nước đã tăng cường các chuyến thăm các cấp trong thời gian gần đây với mục tiêu trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và an ninh.

Ngoại trưởng Shoukry lưu ý chuyến thăm lần này của ông là một phần trong kế hoạch chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tới Thổ Nhĩ Kỳ nhân dịp khai mạc cuộc họp của Hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao giữa hai nước.

Trong cuộc gặp ở Cairo hồi tháng 2/2024, Tổng thống El-Sisi và người đồng cấp Thổ Nhĩ kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí nâng kim ngạch thương mại song phương lên ít nhất 15 tỉ USD, từ khoảng 8 tỉ USD hiện nay. Đầu tư của Thổ Nhĩ Kỳ vào Ai Cập hiện vào khoảng 3 tỉ USD.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Fidan cho biết hai nước đã ký tuyên bố chung nhằm tái thiết lập Hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao giữa hai nước, đồng thời cho hay Tổng thống El-Sisi sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm diễn ra cuộc họp của hội đồng.

Ngoại trưởng hai nước đã thảo luận công tác chuẩn bị cho cuộc họp của hội đồng. Hai nước cũng sẽ phác thảo trước một khuôn khổ pháp lý cho các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Shoukry cho biết đã cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó nổi bật nhất là cuộc xung đột thảm khốc ở Dải Gaza khiến hơn 34.000 người Palestine thiệt mạng.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza, đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo và giải quyết vấn đề di dời người Palestine là những vấn đề cần được xử lý nghiêm túc.

Hai ngoại trưởng cũng thảo luận về tình hình ở Libya, Syria, Sudan, Yemen và Somalia, đồng thời nêu bật sự cần thiết phải thúc đẩy các hành động chung để giải quyết những vấn đề này và đạt được sự ổn định trong khu vực.

Ông Fidan đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza, nói rằng Cairo và Ankara đã thường xuyên phối hợp và tham vấn kể kể từ khi xung đột Gaza bắt đầu nổ ra từ tháng 10/2023.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Shoukry đã có cuộc gặp với Tổng thống Erdogan, trong đó hai bên thảo luận một số vấn đề khu vực và quốc tế, nhất là cuộc xung đột ngày càng leo thang ở Gaza.

Ông Shoukry và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Hai bên nhắc lại cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng của bất kỳ hoạt động quân sự nào ở TP Rafah ở phía Nam Gaza. Ngoại trưởng Ai Cập và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nêu bật tầm quan trọng của việc tiếp tục phối hợp và hành động chung giữa Cairo và Ankara để ngăn chặn xung đột lan rộng trong khu vực.

Trong diễn biến khác, ngày 20/4, Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, đã phát biểu rằng việc Hạ viện Mỹ phê duyệt hàng tỉ USD viện trợ quân sự mới cho Israel cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với nước này.

Trước đó, trong phiên họp ngày 20/4 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật phân bổ 13 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Israel trong cuộc xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas mặc dù cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về số phận của thường dân ở Dải Gaza. Khoản viện trợ của Mỹ sẽ được sử dụng để tăng cường hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel.

Bên cạnh đó, hơn 9 tỉ USD cũng sẽ được Mỹ viện trợ để giải quyết "nhu cầu cứu trợ nhân đạo cấp thiết ở Dải Gaza cũng như của các nhóm dân cư dễ bị tổn thương khác trên thế giới". Tuy nhiên, bất kỳ khoản tài trợ trực tiếp nào của Mỹ cho Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của LHQ (UNRWA) sẽ bị cấm.

H.N (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/92/315585/ai-cap-va-tho-nhi-ky-thao-luan-ve-cuoc-xung-dot-ngay-cang-leo-thang-o-gaza.html