Ai Cập và Sudan bác bỏ đề xuất chia sẻ thông tin của Ethiopia về đợt tích nước thứ 2

Hôm qua (10/4), Ai Cập và Sudan đã bác bỏ đề xuất của Ethiopia về việc thiết lập cơ chế trao đổi thông tin liên quan đợt tích nước thứ hai của đập thủy điện Đại Phục Hưng do Ethiopia triển khai xây dựng tại thượng nguồn sông Nile.

Bộ trưởng Ngoại giao Sudan Maryam Al-Mahdi tuyên bố Sudan bác bỏ việc thiết lập cơ chế chia sẻ thông tin về việc tích nước và vận hành đập Đại Phục Hưng mà không có thỏa thuận pháp lý ràng buộc. Phía Sudan cáo buộc Ethiopia đã không cung cấp thông tin về đợt tích nước đầu tiên vào tháng 7/2020, đồng thời lo ngại Ethiopia tiến hành đợt tích nước thứ 2 (dự kiến diễn ra vào tháng 7 hoặc tháng 8/2021) có quy mô gấp ba lần đợt tích nước đầu tiên, là một mối nguy hiểm đối với các dự án nông nghiệp và các kế hoạch phát triển chiến lược của Sudan.

Ngoại trưởng 3 nước Sudan, Ai Cập và Ethiopia tham gia vòng đàm phán mới đây tại Cộng hòa dân chủ Congo. Ảnh: aawsat.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Tài nguyên nước và Thủy lợi Ai Cập, Mohamed Ghanem, cho biết Ai Cập bác bỏ đề xuất của Ethiopia vì cho rằng đề xuất này mâu thuẫn với quyết định của các hội nghị thượng đỉnh châu Phi đã được tổ chức về vấn đề Đập Đại Phục Hưng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được một thỏa thuận pháp lý ràng buộc về việc tích nước và vận hành con đập. Người phát ngôn của Ai Cập cũng mạnh mẽ bác bỏ mọi biện pháp đơn phương dưới vỏ bọc chính trị hoặc kỹ thuật nhằm áp đặt hiện trạng “sự đã rồi” đối với hai nước hạ nguồn là Ai Cập và Sudan.

Tuần trước, vòng đàm phán 3 bên về đập Đại Phục Hưng giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia diễn ra ở Cộng hòa dân chủ Congo đã thất bại. Ai Cập và Sudan chỉ trích Ethiopia từ chối đề xuất của hai nước còn lại về sự tham gia của các trung gian hòa giải quốc tế, đồng thời cho rằng Ethiopia tiếp tục giữ quan điểm tiến hành đợt tích nước thứ hai trước khi ký kết một thỏa thuận pháp lý ràng buộc và công bằng nhằm đáp ứng nguyện vọng của cả 3 nước./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ai-cap-va-sudan-bac-bo-de-xuat-chia-se-thong-tin-cua-ethiopia-ve-dot-tich-nuoc-thu-2-849598.vov