Ai Cập trả 2 hòn đảo cho Araba Saudi không cần trưng cầu dân ý

Chính phủ Ai Cập thông báo sẽ trả lại hai hòn đảo mang tên Tiran và Sanafir trên biển Hồng Hải cho Araba Saudi.

Báo Kim Tự Tháp của Ai Cập đêm 13/4 dẫn lời các Nghị sỹ nước này nói rằng, việc trả lại hai hòn đảo trên biển Hồng Hải cho Araba Saudi là vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội và không cần phải đưa ra trưng cầu dân ý.

Đảo Tiran, một trong hai hòn đảo mới thuộc về Araba Saudi

Theo đó, sau cuộc gặp với Tổng thống Abdel Fatah El Sisi ngày 13/4, Nghị sỹ Hateem Patshat - một chính khách tên tuổi trong đảng “Những người Ai Cập tự do”, lý giải rằng, theo quy định tại điều 151 của Hiến pháp hiện hành thì việc sửa đổi thỏa thuận đường biên giới trên biển với Araba Saudi, trong đó có việc trả lại hai hòn đảo mà Ai Cập đang quản lý, chỉ cần đưa ra Quốc hội xem xét và thông qua.

Với quan điểm tương tự, Nghị sỹ Alaa Abed, người phát ngôn của đảng “Những người Ai Cập tự do” cũng khẳng định, việc điểu chỉnh thỏa thuận đường biên giới trên biển là thuộc quyền quyết định của Quốc hội và không cần phải đưa ra trưng cầu dân ý.

Theo Nghị sỹ Alaa, tất cả các tài liệu liên quan đều cho thấy hai hòn đảo mà Ai Cập trao trả cho Araba Saudi không thuộc vấn đề chủ quyền lãnh thổ bởi vì Ai Cập thực tế chỉ thực hiện vai trò quản lý đối với các đảo này.

Nghị sỹ Alaa cũng khuyến cáo các phương tiện truyền thông nước này không nên thổi phồng vấn đề hay truyền bá những thông tin chưa được xác thực nhằm tránh gây tổn hại quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, hôm thứ 6 tuần qua, Chính phủ Ai Cập thông báo sẽ trả lại hai hòn đảo mang tên Tiran và Sanafir trên biển Hồng Hải cho Araba Saudi.

Chính phủ Ai Cập khẳng định, Ai Cập chỉ có vai trò quản lý chứ không có quyền chủ quyền đối với hai hòn đảo này.

Ngay lập tức, vụ việc đã gây ra sự tranh cãi gay gắt trong dư luận xã hội Ai Cập.

Trong khi nhiều ý kiến đồng tình với lý giải của Chính phủ thì một số ý kiến lại cực lực phản đối và cáo buộc Chính phủ đang đánh đổi chủ quyền lãnh thổ lấy sự ủng hộ tài chính của Araba Saudi./.

Bá Thi/VOV-Cairo