Ai Cập tịch thu tài sản của các cá nhân, công ty có liên hệ với MB

Chính quyền Ai Cập đã thu giữ tài sản của 46 cá nhân và 5 công ty bị cáo buộc có liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo bị cấm hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này.

Ai Cập tịch thu tài sản của các cá nhân, công ty có liên hệ với MB - Ảnh 1

Cảnh sát Ai Cập trên đường phố. (Ảnh: AFP)

Ngày 21/11, Chính quyền Ai Cập đã thu giữ tài sản của 46 cá nhân và 5 công ty bị cáo buộc có liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) bị cấm hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong một tuyên bố, một ủy ban chính phủ có nhiệm vụ tịch thu và quản lý tài sản thu giữ từ các cá nhân và tổ chức bị cáo buộc có liên hệ với MB cho biết trong 3 năm qua, số đối tượng bị tịch thu tài sản đã lên tới 1.370 người cùng 1.125 công ty và tổ chức phi chính phủ (NGO).

Ủy ban trên cho hay đã tịch thu tài sản của một thành viên hàng đầu của MB là cựu Chủ tịch Hiệp hội các Dược s ỹ Ai Cập Mohamed Abdel-Gawwad.

Ủy ban này nhấn mạnh rằng Bộ Y tế Ai Cập được giao nhiệm vụ quản lý các tài sản bị tịch thu từ các công ty dược phẩm có liên hệ với MB, một "Quỹ xã hội" quản lý tài sản của các tổ chức phi chính phủ và Bộ Thương mại Ai Cập chịu trách nhiệm tiếp quản tài sản tịch thu được từ các công ty bất động sản có dính líu đến MB.

MB đã bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố và bị cấm hoạt động tại Ai Cập vào cuối năm 2013. Căn cứ vào phán quyết của tòa án trong năm 2013, Chính phủ Ai Cập đã thành lập một ủy ban để quản lý tài sản bị tịch thu từ MB trong đầu năm 2014. Trong tháng 1 năm nay, ủy ban này công bố đã tịch thu hơn 5,5 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 310 triệu USD) từ các cá nhân và tổ chức liên hệ với MB./.