Ai Cập thuê công ty nước ngoài đánh giá an ninh tại sân bay

Chính phủ Ai Cập đã thuê hãng tư vấn toàn cầu Control Risks (có trụ sở tại London, Anh) kiểm tra và đánh giá tình trạng an ninh tại các sân bay của nước này sau khi xảy ra vụ rơi máy bay Nga.

Ảnh minh họa. (Nguồn: northjersey.com)

Chính phủ Ai Cập đã thuê hãng tư vấn toàn cầu Control Risks (có trụ sở tại London, Anh) kiểm tra và đánh giá tình trạng an ninh tại các sân bay của nước này - một động thái được cho là nhằm khôi phục lòng tin của du khách quốc tế, sau vụ rơi máy bay hành khách của Nga tại Bán đảo Sinai hôm 31/10 khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22/12, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Hisham Zaazou nêu rõ: "Với thỏa thuận ký kết giữa Ai Cập và Control Risks, chúng tôi muốn gửi thông điệp tới toàn thế giới rằng chúng tôi đang triển khai các bước cần thiết để đảm bảo phúc lợi cũng như sự an toàn và an ninh cho người dân Ai Cập và du khách nước ngoài."

Bộ trưởng Zaazou nêu rõ Chính phủ Ai Cập cam kết an ninh tại các sân bay của nước này sẽ đạt được "tiêu chuẩn vàng đẳng cấp thế giới," tuy nhiên ông phủ nhận việc Cairo thuê Control Risks là có liên quan tới thảm họa rơi máy bay tại Sinai.

Theo ước tính, thảm họa rơi báy may của Nga tại Bán đảo Sinai cuối tháng 10 vừa qua khiến Ai Cập bị thiệt hại trực tiếp khoảng 2,2 tỷ bảng Ai Cập (hơn 280 triệu USD) mỗi tháng. Các số liệu chính thức cho thấy doanh thu từ du lịch - một trong những ngành đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của nước này, năm nay đã giảm 10% so với năm ngoái.

Doanh thu từ ngành công nghiệp không khói của Ai Cập năm 2014 đạt khoảng hơn 7 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số 12,5 tỷ USD năm 2010, một năm trước khi xảy ra cuộc nổi dậy năm 2011.

Chính phủ Ai Cập cho biết nước này tới nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến chiếc máy bay chở khách của Nga rơi tại Bán đảo Sinai, trong khi phía Nga tuyên bố máy bay này bị gài bom./.