Ai Cập tăng đầu tư vào giao thông vận tải trong tài khóa 2022/23

  Bnews
  Bnews
  1 liên quanGốc

  Chính phủ Ai Cập sẽ huy động khoảng 306,8 tỷ bảng (hơn 16 tỷ USD) nhằm đầu tư có trọng điểm vào lĩnh vực giao thông vận tải trong năm tài khóa 2022/23, tăng hơn 127% so với tài khóa trước đó.

  Quảng cảnh công trường thi công mở rộng Kênh đào Suez. Ảnh: Nguyễn Trường-P/v TTXVN tại Ai Cập

  Quảng cảnh công trường thi công mở rộng Kênh đào Suez. Ảnh: Nguyễn Trường-P/v TTXVN tại Ai Cập

  Đây là số liệu được đưa ra trong kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội do Bộ trưởng Kế hoạch, Tiến sĩ Hala Al-Saeed đệ trình và được cả Hạ viện và Thượng viện Ai Cập thông qua.

  Báo cáo của Ủy ban Kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội cũng đã làm sáng tỏ các khoản đầu tư công lớn nhất vào các dự án khác nhau trong năm tài khóa mới và kế hoạch phân bổ ngân sách cho các dự án trọng điểm này.

  Là một trong những dự án giao thông lớn nhất trong năm tài khóa 2022/23, tuyến tàu điện nhanh nối thị trấn Ain Sukhna của tỉnh Suez với thủ đô hành chính mới New Cairo và thị trấn El Alamein của tỉnh Matrouh có tổng chi phí khoảng 159,7 tỷ bảng (hơn 8,5 tỷ USD).

  Một dự án khác là tuyến tàu điện kết nối Adly Mansour, Tenth of Ramadan và Thủ đô hành chính mới New Cairo, có tổng đầu tư khoảng 50,8 tỷ bảng (hơn 2,67 tỷ USD).

  Kế hoạch đầu tư của Ai Cập cũng bao gồm dự án xây dựng hai trục giao thông mới trên sông Nile (trục Abu Ghaleb và Al-Qatta), tám cây cầu trên đường cao tốc nông nghiệp Cairo-Alexandria, ba cây cầu trên đường cao tốc ven biển quốc tế, cải tạo tuyến đường sắt Qena - Abu Tartour dài 350 km, kết nối tuyến đường sắt nối Cairo - Aswan với hệ thống đường sắt của Sudan.

  Ai Cập đang triển khai một loạt các dự án mở rộng những tuyến đường cao tốc đang được hoàn thành bao gồm cao tốc Assiut-Sohag-Biển Đỏ, cao tốc 6 tháng 10 - Al-Wahat, cao tốc sa mạc Cairo - Tây Assiut, cao tốc Suez - Geneva - Ismailia, cao tốc Wadi El-Natrun - El Alamein. Ngoài ra, còn có dự án mở rộng và phát triển nhánh sông Gamasa – Mansoura.

  Trong những năm trở lại đây, Chính phủ Ai Cập đã tập trung vào nâng cấp hạ tầng giao thông vận tải, trong đó có mạng lưới đường bộ, đường sắt và tàu điện ngầm, góp phần đáng kể vào việc giảm số ca tử vong do tai nạn giao thông.

  Ai Cập đã chứng kiến sự sụt giảm đều đặn số vụ tai nạn đường bộ. Trong một báo cáo vào tháng 11/2021, Cơ quan thống kê và huy động công trung ương Ai Cập (CAPMAS) cho biết số người thiệt mạng và bị thương do tai nạn giao thông đường bộ đã giảm lần lượt là 8,9% và 28,9% trong năm 2020 so với năm trước.

  Theo báo cáo này, Ai Cập ghi nhận lần lượt 56.789 và 6.164 trường hợp bị thương và tử vong do giao thông đường bộ trong năm 2020./.

  Nguyễn Tùng (P/v TTXVN tại Cairo)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/ai-cap-tang-dau-tu-vao-giao-thong-van-tai-trong-tai-khoa-2022-23/253725.html