Ai Cập tăng áp lực, ngừng miễn thị thực với công dân Qatar

Đại diện Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 17/7 cho biết, công dân Qatar sẽ không được cấp thị thực nhập cảnh Ai Cập tại sân bay của nước này kể từ ngày 20/7 tới.

Hồi đầu tháng 6 vừa qua, 4 nước thuộc khối Ả Rập gồm Ai Cập, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar , với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ các nước láng giềng. Qatar đã tuyên bố bác bỏ những cáo buộc này.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Ai Cập, kể từ ngày 20/7 tới, công dân Qatar sẽ phải xin trước thị thực từ Đại sứ quán Ai Cập ở nước ngoài.

Ai Cập tăng áp lực, ngừng miễn thị thực với công dân Qatar - Ảnh 1

Kể từ ngày 20/7 tới, công dân Qatar sẽ phải xin trước thị thực từ Đại sứ quán Ai Cập ở nước ngoài. Ảnh: Straitstimes

Trước đó, công dân Qatar muốn nhập cảnh Ai Cập thông thường có thể được cấp thị thực tại các cửa khẩu quốc tế của Ai Cập.

Tuy nhiên, do tình hình căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và 4 quốc gia tại vùng Vịnh là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi trong quy định thị thực nhập cảnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid nói: "Chúng tôi sẽ không dành sự ưu tiên cho Doha trong thời điểm hiện tại. Công dân Qatar sẽ phải xin thị thực trước khi nhập cảnh Ai Cập".

Theo nguồn tin chính thức tại Sân bay Quốc tế Cairo, công dân Qatar sẽ không được cấp thị thực nhập cảnh Ai Cập tại sân bay của quốc gia Bắc Phi này kể từ ngày 20/7. Họ sẽ phải xin trước thị thực từ Đại sứ quán Ai Cập ở nước ngoài.

Theo quy định mới, người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu đặc biệt cũng sẽ phải xin thị thực tại Đại sứ quán Ai Cập trước khi nhập cảnh.

Các trường hợp ngoại lệ không phải chịu điều chỉnh của quy định mới gồm công dân Qatar có vợ, chồng và con là công dân Ai Cập, hoặc công dân Qatar đang học tập tại các trường đại học công Ai Cập.

Cùng ngày, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Kuwait, ông Sheikh Sabah al-Khalid al-Sabah, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định rằng lệnh trừng phạt về chính trị và kinh tế sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi Doha thay đổi chính sách tốt hơn, theo người phát ngôn Abu Zeid.

Ông Shoukry nhấn mạnh, giải pháp duy nhất để chấm dứt tình hình căng thẳng ngoại giao là phía Qatar phải thực hiện danh sách 13 yêu cầu của 4 nước thuộc khối Ả Rập đặt ra với Doha. Trong đó, các nước này yêu cầu Qatar chấm dứt tài trợ cho khủng bố, hủy bỏ căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar, giảm quan hệ ngoại giao với Iran và đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera.