Ai Cập, Qatar thảo luận về tình hình tại Dải Gaza

  Báo Tin Tức TTXVN
  28 liên quanGốc

  Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ngày 9/8 đã thảo luận với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani về những diễn biến khu vực mới nhất, đặc biệt là tình hình tại Dải Gaza và lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và nhóm Hồi giáo Jihad Palestine (PIJ).

  Binh sĩ thuộc quân đoàn pháo binh Israel cùng các trang thiết bị quân sự tại khu vực biên giới với Dải Gaza, ngày 7/8/2022. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

  Binh sĩ thuộc quân đoàn pháo binh Israel cùng các trang thiết bị quân sự tại khu vực biên giới với Dải Gaza, ngày 7/8/2022. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

  Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, trong cuộc điện đàm, ông El-Sisi và ông Al-Thani đã trao đổi quan điểm về những diễn biến khu vực trong khuôn khổ phối hợp các nỗ lực giữa các nước Arab để đối đầu với các thách thức trong khu vực. Về phần mình, Sheikh Tamim bin Hamad đánh giá cao những nỗ lực của Ai Cập nhằm tăng cường hòa bình và an ninh khu vực, đặc biệt là thành công gần đây của Cairo trong việc môi giới một lệnh ngừng bắn giữa Israel và nhóm PIJ vào đầu tuần này.

  Quốc vương Qatar cũng thảo luận với Tổng thống Ai Cập các vấn đề khác liên quan đến hợp tác song phương, khẳng định rằng quốc gia vùng Vịnh rất muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hiện nay giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp và tham vấn liên quan đến những diễn biến đang diễn ra trong khu vực để bảo vệ an ninh các quốc gia Arab.

  Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Al Thani lần đầu tiên đến thăm Ai Cập vào tháng 6 vừa qua, kể từ khi Cairo và Doha nối lại quan hệ ngoại giao vào năm ngoái trong khuôn khổ thỏa thuận Al-Ula về hòa giải giữa thế giới Arab với Qatar nhằm chấm dứt rạn nứt ngoại giao kéo dài hơn 3 năm giữa hai bên.

  Giao tranh giữa Israel và nhóm PIJ bắt đầu ở Dải Gaza từ ngày 5/8, sau khi Tel Aviv tiến hành không kích ám sát chỉ huy cấp cao PIJ Taysir Al-Jaabari ở Gaza. Đáp trả, PIJ đã phóng nhiều loạt rocket về phía lãnh thổ của Israel. Sau đó, cả Israel và PIJ đều đồng ý với đề xuất ngừng bắn do Cairo làm trung gian. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 7/8 từ 23h30 giờ địa phương (03h30 ngày 8/8 giờ Việt Nam).

  Ngày 7/8, trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden cảm ơn người đồng cấp Abdel Fattah El-Sisi và các quan chức cấp cao của Ai Cập đã đóng vai trò trung tâm trong chính sách ngoại giao giúp đạt được một lệnh ngừng bắn giữa Israel và PIJ. Ông Biden cũng đánh giá cao vai trò của Quốc vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani vì "giúp chấm dứt những hành động thù địch" trong khu vực.

  Nguyễn Tùng (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ai-cap-qatar-thao-luan-ve-tinh-hinh-tai-dai-gaza-20220810060029624.htm