Ai Cập phạt tù hàng chục người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi

Một tòa án binh ở thủ đô Cairo đã tuyên án tù 15 năm đối với 21 người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi trong phiên luận tội liên quan tới các vụ bạo lực xảy ra năm 2013.

Ai Cập phạt tù hàng chục người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi - Ảnh 1

Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi. (Nguồn: AP)

Một tòa án binh ở thủ đô Cairo ngày 5/11 đã tuyên án tù 15 năm đối với 21 người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi trong phiên luận tội liên quan tới các vụ bạo lực xảy ra năm 2013.

Cũng tại phiên tòa, 15 bị cáo khác phải chịu mức án 10 năm tù và 11 người khác chịu hình phạt 7 năm tù giam.

Tòa trên cũng ra lệnh phạt mỗi bị cáo số tiền 10 triệu bảng Ai Cập (tương đương 643.000 USD), cũng như hình thức quản chế trong 5 năm sau khi những người này được trả tự do. 47 bị cáo vẫn có thể kháng án trước tòa giám đốc thẩm.

Các bị cáo bị buộc tội tụ tập bất hợp pháp, giết người và âm mưu ám sát một cảnh sát tại đồn El-Tebeen, trong làn sóng biểu tình diễn ra vào tháng 8/2013, sau khi bạo lực nổ ra ở trung tâm thủ đô Cairo và các tỉnh khác do cảnh sát tiến hành nhằm giải tán hai khu biểu tình ngồi ủng hộ ông Morsi tại Cairo.

Trong vụ này, những người ủng hộ ông Morsi còn bị kết tội tàng trữ vũ khí trái phép, đốt phá, tạo điều kiện để các tù nhân vượt ngục và là thành viên của các nhóm ngoài vòng pháp luật.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Morsi hồi tháng 7/2013, Cairo đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này. Hơn 1.400 người ủng hộ ông Morsi đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố.

Ngoài ra, khoảng 16.000 người bị bắt giam, trong đó hàng trăm người bị tuyên án tử hình trong các phiên tòa xét xử hàng loạt./.