Ai Cập mở thầu thăm dò 23 lô dầu khí

Bộ Dầu khí và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập mới đây cho biết, nước này đã phát động một vòng đấu thầu quốc tế về thăm dò dầu khí tại 23 lô trên đất liền và ngoài khơi.

Theo thông báo của Bộ được Reuters đăng tải, trong vòng đấu thầu này, Ai Cập sẽ chào bán 10 lô ở khu vực sa mạc phía Tây, 2 lô ở sa mạc phía Đông, 7 lô ở vịnh Suez và 4 lô ở Biển Đỏ. Hạn nộp hồ sơ dự thầu là ngày 25/2/2024.

Ai Cập, quốc gia đã có một số phát hiện khí đốt lớn trong những năm gần đây và đặt mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực, đang tìm cách tăng cường khai thác dầu khí và thu hút nhiều đầu tư hơn.

Ai Cập và phía đông Địa Trung Hải đã trở thành những điểm nóng về thăm dò khí đốt sau một số phát hiện quan trọng, bao gồm cả mỏ Zohr khổng lồ ở Ai Cập, được phát hiện và vận hành bởi Eni của Ý.

Trong 8 năm qua, sản lượng khí đốt của Ai Cập đã tăng 66%, với doanh thu xuất khẩu tăng gấp 13 lần. Năm ngoái, xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của nước này đạt 8 triệu tấn, phần lớn trong số đó được chuyển đến châu Âu.

Ai Cập hiện đang tìm cách tăng sản lượng dầu và khí đốt thông qua việc mở rộng mỏ Zohr khổng lồ và các dự án thăm dò mới.

Ai Cập cũng có kế hoạch nhận được 1,8 tỷ USD đầu tư của các công ty lớn để khoan các giếng khí đốt mới ngoài khơi Biển Địa Trung Hải và đồng bằng sông Nile, Bộ trưởng Dầu khí Tarek El Molla nói với Thông tấn xã Emirates hồi tháng 7.

Theo vị bộ trưởng này, kế hoạch kể trên sẽ có sự tham gia của các công ty như Eni, Chevron, ExxonMobil, Shell và BP - nhằm mục đích khoan 35 giếng khí thăm dò cho đến tháng 7/2025.

Ngoài ra, Tập đoàn Apache có kế hoạch đầu tư 1,4 tỷ USD vào ngành năng lượng của Ai Cập vào năm tới. Công ty Mỹ này là một trong những nhà khai thác dầu lớn nhất ở quốc gia Bắc Phi này.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/ai-cap-mo-thau-tham-do-23-lo-dau-khi-695149.html