Ai Cập mở cửa khu lăng mộ 4.000 năm tuổi cho du khách

Du khách quốc tế đổ tới các địa điểm khảo cổ của Ai Cập - nơi có các kim tự tháp và Tượng Nhân sư nổi tiếng - giờ đã có thể tận mắt chiêm ngưỡng thêm một khu khảo cổ mới được mở cửa.

Bên trong khu lăng mộ 4.000 năm tuổi. (Nguồn: AP).

Mới đây, chính quyền Ai Cập lần đầu tiên tuyên bố mở cửa một khu hầm mộ được xây dựng từ thời Triều đại Thứ Sáu cho công chúng vào thăm. Lăng mộ của Mehu được cho là có niên đại hơn 4.000 năm, nằm bên trong khu tổ hợp kim tự tháp Giza, nằm ở ngoại ô thủ đô Cairo.

Mehu được giới khảo cổ cho là một cố vấn chính trị cấp cao của Vua Pepi, và từng nắm giữ tới 48 danh hiệu khác nhau - tất cả đều được chạm khắc trên tường bao của khu lăng mộ của ông.

“Ngôi mộ của Mehu rất quan trọng bởi ông ta từng là một nhân vật quan trọng. Ông ấy là một Tể tướng, người đứng đầu Hội đồng Thẩm phán, từng là người cai quản cung điện hoàng gia”- Zahi Hawass, một chuyên gia khảo cổ và từng là Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập, cho hay.

Khu lăng mộ được phục dựng lại bao gồm 2 căn phòng với những bức tường được chạm khắc những bức tranh sáng màu, cùng nhiều hình vẽ mô tả các hoạt động thường nhật thời Ai Cập cổ đại như săn bắn, nghi lễ, nhảy múa hay đám cưới của 2 con cá sấu...Con đường hẹp của lăng mộ này nối tới 6 phòng khác, trong đó có nơi chôn cất người con trai của Mehu là Meren Ra và người cháu trai của ông, Heteb Kha.

Giới chức Chính phủ Ai Cập hy vọng rằng việc mở cửa khu lăng mộ mới sẽ giúp tạo động lực mới cho ngành công nghiệp du lịch, vốn đã chịu ảnh hưởng lớn từ cuộc khủng hoảng chính trị bắt đầu trong năm 2011. Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Khaled El Anany cho hay, ông hy vọng rằng địa điểm khảo cổ mới sẽ thu hút du khách quốc tế và thể hiện một thực tế rằng “Ai Cập là điểm đến an toàn”.

K.D.