Ai Cập: Cuộc bầu cử tổng thống có thể bị trì hoãn

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tướng Hussein Tantawi, người đứng đầu Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) ngày 15/4 đã kêu gọi soạn thảo hiến pháp mới trước khi tiến hành bầu cử tổng thống nhằm đáp ứng đòi hỏi của các lực lượng tự do và tôn giáo trong nước.

Theo các nhà phân tích, việc soạn thảo hiến pháp mới nếu được tiến hành, có thể khiến cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập bị trì hoãn nhiều tháng.

Quyết định trên của SCAF được cho là nhằm đáp ứng đòi hỏi của các lực lượng tự do và tôn giáo ở Ai Cập, vốn lo ngại rằng cuộc bầu cử tổng thống theo hiến pháp hiện hành sẽ mang lại cho tổng thống những quyền lực lớn, tương tự thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak như quyền giải tán quốc hội hay thành lập chính phủ.

Giới chuyên gia nhận định việc soạn thảo hiến pháp cùng với cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành sau đó sẽ làm trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống tại Ai Cập ít nhất hai tháng so với kế hoạch ban đầu vào tháng Năm tới đây. Việc xác định vấn đề tôn giáo trong hiến pháp và phạm vi quyền lực của tổng thống được cho là hai vấn đề chính gây mâu thuẫn có thể phát sinh trong quá trình soạn thảo hiến pháp.

Cùng ngày, ông Tantauy đã có cuộc gặp với lãnh đạo 17 đảng phái, phong trào và các nghị sĩ sau khi Ủy ban Bầu cử tổng thống Ai Cập truất quyền tranh cử của 10 ứng cử viên. Hội đồng Lập hiến - cơ quan có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới cũng vừa bị tòa án đình chỉ hoạt động.

Tại cuộc gặp này, các bên thống nhất sẽ tổ chức một cuộc gặp khác vào ngày 22/4 tới nhằm thảo luận tiêu chí chỉ định các thành viên của Hội đồng Lập hiến.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập ngày 15/4 đưa tin viên Trung úy cảnh sát Mahmud al-Shinnawi cùng 379 người khác sẽ bị đưa ra xét xử tại Tòa án hình sự Cairo.

Những người này bị truy tố về những tội danh như tấn công làm bị thương nhiều cảnh sát, phóng hỏa trụ sở các cơ quan công quyền trong cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự hồi tháng 11/2011./.

(TTXVN)