Ai Cập chốt danh sách 13 ứng viên bầu Tổng thống

Hãng tin chính thức MENA của Ai Cập ngày 17/4 đưa tin Ủy ban bầu cử nước này đã bác bỏ các kháng nghị của 10 ứng cử viên Tổng thống bị truất quyền tranh cử, chốt lại danh sách 13 ứng viên cho cuộc bầu cử Tổng thống, dự kiến diễn ra trong hai ngày 23-24/5 tới.

Trong danh sách ứng viên bị loại có những tên tuổi nổi bật như ứng cử viên bảo thủ Hazem Salah Abu Ismail, cựu Phó Tổng thống Omar Suleiman, Phó thủ lĩnh tổ chức Anh em Hồi giáo Khairat al-Shater, thủ lĩnh đảng Ghad Al-Thawra Ayman Nour.

Cuộc bầu cử sắp tới là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên ở Ai Cập kể từ sau làn sóng biểu tình rầm rộ lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak hồi đầu năm 2011.

Một ngày trước khi Ủy ban bầu cử Ai Cập công bố quyết định trên, khoảng 2.000 người ủng hộ ứng viên Ismail đã biểu tình trước trụ sở Ủy ban bầu cử, phản đối quyết định trên và yêu cầu ông Ismail được tiếp tục tranh cử.

Biểu tình kéo dài đến tối 17/4 và đã xảy ra đụng độ giữa đám đông và lực lượng an ninh.

Tổ chức Anh em Hồi giáo, khối chính trị có ảnh hưởng lớn nhất tại Ai Cập tiếp tục theo đuổi cuộc đua, với ứng viên Mohamed Mursi, chủ tịch Đảng Tự do và Công lý (FJP), thay thế ông Shater đã bị loại.

Hiện những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Tổng thống hiện nay còn có cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Arập Amr Moussa và cựu thành viên Anh em Hồi giáo Abdel Moneim Abouel Fotouh.

Với sự hậu thuẫn của Anh em Hồi giáo, ông Mursi nổi lên là một trong những ứng cử viên hàng đầu có thể đắc cử Tổng thống.

Tuy nhiên, việc ông Shater và ông Ismail bị loại cũng giúp ứng viên Fotouh có thêm lợi thế.

Danh sách ứng cử viên cuối cùng sẽ được chính thức công bố vào ngày 26/4 tới./.

(TTXVN)