Ai "bảo kê" cho Công ty CP VLXD Tân Sơn "ăn cắp" tài nguyên?

(BVPL) – Chỉ trong thời gian ngắn, gần 1ha đất nông nghiệp phía sau Công ty CP Vật Liệu Xây Dựng Tân Sơn đã bị xới tung để lấy đất sét trắng. Đáng nói, nạn đào bới tài nguyên diễn ra công khai mà không hề có sự can thiệp từ chính quyền địa phương. Việc làm của Công ty CP VLXD Tân Sơn khiến dư luận nơi đây bức xúc…

(BVPL) – Chỉ trong thời gian ngắn, gần 1ha đất nông nghiệp phía sau Công ty CP Vật Liệu Xây Dựng Tân Sơn đã bị xới tung để lấy đất sét trắng. Đáng nói, nạn đào bới tài nguyên diễn ra công khai mà không hề có sự can thiệp từ chính quyền địa phương. Việc làm của Công ty CP VLXD Tân Sơn khiến dư luận nơi đây bức xúc…

Ai "bảo kê" cho Công ty CP VLXD Tân Sơn "ăn cắp" tài nguyên? - Ảnh 1

Đất Nông nghiệp bị đào bới phía sau Công ty CP VL XD Tân Sơn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh.

Theo phản ánh của người dân, từ nhiều ngày nay tại khuôn viên sau lưng Công ty CP VLXD Tân Sơn thuộc địa phận thôn Lương, xã Tri Phương huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh diễn ra tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép. Hoạt động này diễn ra công khai mà không hề vấp phải sự quản lý của chính quyền địa phương.

Để tìm hiểu thực hư, ngày 6/10/2016, PV đột nhập công trường khai thác đất sét trắng trái phép mà theo người dân cung cấp thông tin. Theo ghi nhận, khu đất bị khai thác nằm xa khu dân cư, ít người qua lại, cách đường chính khoảng 1km phía sau khuôn viên của Công ty CP VL XD Tân Sơn. Khu đất bị đào bới theo ước tính của PV lên tới khoảng gần 1ha, có chỗ sâu tới 3m. Trên công trường khai thác đất, hai chiếc máy xúc đang gầm rú cào đất ra chỗ tập kết. Những đống đất sét trắng đã cào mấy ngày trước đó đang đợi đoàn xe vào chở đi.

Để ngụy trang, che mắt chính quyền cũng như người dân về tình trạng đào bới của mình, ban ngày phía Công ty CP VL XD Tân Sơn chỉ đạo các đối tượng khai thác nhanh chóng huy động nhiều xe chở cát để lấp đầy những hố sâu trơ trụi. Hơn chục chiếc xe đeo biển kiểm soát 34C 114 57 chở cát vào lấp những hố sâu đã đào bới trước đó và chở đất sét trắng được che bạt kín chở đi ra.

Ai "bảo kê" cho Công ty CP VLXD Tân Sơn "ăn cắp" tài nguyên? - Ảnh 2

Ai "bảo kê" cho Công ty CP VLXD Tân Sơn "ăn cắp" tài nguyên? - Ảnh 3

Cứ một xe vào chở đất sét đi là có một xe chở cát vào lấp nhằm che đậy hành vi ăn cắp tài nguyên khoáng sản.

Để rộng đường dư luận, ngày 6/10/2016, PV đã trực tiếp liên hệ với ông Lại Trọng Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP VLXD Tân Sơn. Qua điện thoại, ban đầu ông Tâm nói PV nhầm máy. Sau đó, ông Tâm chủ động liên lạc với PV và đề nghị chiều ngày hôm sau sẽ làm việc tại văn phòng.

Đúng hẹn, chiều ngày 7/10/2016, PV đã có mặt tại trụ sở làm việc của Công ty CPVLXD Tân Sơn để tìm hiểu sự việc như người dân phản ánh. Tuy nhiên, bảo vệ tại đây cho biết ông Tâm đã đi ra ngoài từ chiều. Nhóm PV đã cố liên hệ qua điện thoại với ông Tâm để tìm ra sự thật về việc đào bới đất sét phía sau Công ty. Nhiều cuộc điện thoại của PV ông Tâm không bắt máy và còn nhắn tin lại với ý PV nhầm máy!

Cùng ngày, PV đã liên hệ với Nguyễn Quốc Hộ, Phòng TNMT huyện Tiên Du để xác minh sự việc. Tuy nhiên cuộc gọi của PV đã không nhận được phúc đáp. Cũng trong buổi chiều ngày 7/10/2016, PV tiếp tục liên hệ với ông Lê Xuân Lợi, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du để xác minh thông tin. Tuy nhiên, hàng chục cuộc điện thoại của PV đều không nhận được câu trả lời từ người đứng đầu huyện Tiên Du.

Trước những hành động ngang nhiên khai thác khoáng sản của quốc gia, dư luận có quyền nghi vấn: Vì sao đơn vị này có thể ngang nhiên đào bới đất nông nghiệp, đất sét mà không hề bị xử lý? Hoạt động khai thác nằm ngay trong khuôn viên của Công ty CPVLXD Tân Sơn mà không hề có sự can thiệp tư các cơ quan chức năng? Phải chăng đằng sau việc ăn cắp tài nguyên của đơn vị này có sự tiếp tay của chính quyền nơi đây?

Báo BVPL sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Quỳnh My- Đình Tuyến