AH-2 Rooivalk - Siêu trực thăng chiến đấu đến từ Nam Phi

Nam Phi là quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng đứng đầu Châu Phi. Những sản phẩm của họ đang dần được khẳng định vị thế trong thị trường xuất khẩu vũ khí của thế giới, trong số đó có trực thăng tấn công AH-2.

AH-2 Rooivalk được đánh giá là không hề kém cạnh so với các dòng trực thăng tấn công hàng đầu thế giới hiện nay. Trực thăng tấn công Denel AH-2 Rooivalk (chim cắt hồng) là phiên bản máy bay chiến đấu lên thẳng do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Atlas Aircraft Corporation, tiền thân của tập đoàn Denel Aviation của Nam Phi hiện nay, nghiên cứu và chế tạo.

Trực thăng được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực cùng hệ thống định vị radar Doppler, nhờ đó trực thăng có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết bất kể ngày đêm. AH-2 Rooivalk cũng có khả năng gây nhiễu (một trong những phương pháp tác chiến điện tử hiện đại) và được trang bị các hệ thống bắn pháo sáng chuyên dụng cho không quân. AH-2 Rooivalk có thể được trang bị các loại vũ khí khác nhau tùy sứ mệnh và nhiệm vụ được giao phó.

Thông thường, một chiếc AH-2 Rooivalk được trang bị một pháo GL2 20mm phía trước mũi máy bay, tên lửa không đối không Mitral, tên lửa diệt tăng Ingwe, Mokopa, rocket và các loại bom nhỏ không điều khiển.

AH-2 Rooivalk có thể thực hiện các nhiệm vụ đặc thù như: trinh sát; hỗ trợ hỏa lực đường không; tấn công tiêu diệt các phương tiện thiết giáp, pháo binh của đối phương; hỗ trợ lực lượng đắc lực cho các lực lượng mặt đất tấn công địch.

Sự xuất hiện của AH-2 Rooivalk trên bầu trời là niềm hân hoan cho các lực lượng bạn ở mặt đất, nhưng lại là nỗi ác mộng cho bộ binh đối phương.