AgroViet 2016: Tôn vinh nông nghiệp Việt

Diễn ra từ ngày 11-15/11 tại Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội)...

Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Agritrade phát biểu khai mạc

Diễn ra từ ngày 11-15/11 tại Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội), Hội chợ Triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 16 - AgroViet 2016 sẽ quy tụ hơn 300 DN trong nước và quốc tế cùng 400 gian hàng trưng bày, giới thiệu những nông đặc sản vùng miền cùng nhiều sản phẩm độc đáo khác.

Với chủ đề “Sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm”, hội chợ năm nay được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng quan hệ hợp tác, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, tạo cơ hội để các DN củng cố và khai thác thị trường nội địa.

Theo ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (AgriTrade), hội chợ triển lãm còn là nơi quảng bá, nâng cao hình ảnh của ngành nông nghiệp Việt Nam, đồng thời tôn vinh các sản phẩm nông lâm thủy sản, thủ công mỹ nghệ chất lượng cao, giới thiệu những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.

400 gian hàng tại hội chợ sẽ trưng bày và giới thiệu các nông sản đặc sản vùng miền, thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được sản xuất theo chuỗi, công nghệ và thiết bị bảo quản, chế biến thực phẩm, phục vụ sản xuất nông nghiệp tiên tiến.

Điều đặc biệt, AgroViet 2016 còn là dịp tổng hợp kết quả 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và kế hoạch 5 năm tiếp theo, qua đó thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Chính vì vậy, khu triển lãm chung của ngành sẽ được bố trí thể hiện những kết quả nổi bật của phong trào xây dựng nông thôn mới; danh sách các hợp tác xã kiểu mới trên toàn quốc cũng như hình ảnh nông nghiệp Việt Nam trong cộng đồng ASEAN.

Toàn cảnh họp báo thông tin về hội chợ

Ngoài ra, khu trưng bày cũng sẽ giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp an toàn được sản xuất và cung ứng bởi các hợp tác xã kiểu mới, những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trong cả nước; những kết quả tiêu biểu của các công trình khoa học, nghiên cứu trong sản xuất giống và vật tư thiết bị nông nghiệp.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng bố trí khu vực trong nhà dành riêng cho các tổ chức, DN nước ngoài, Cty liên doanh; TCty, DN lớn và các viện, trung tâm nghiên cứu, trường; các đại sứ quán.

Khu ngoài trời là nơi trưng bày các sản phẩm địa phương, giống cây trồng, vật nuôi, vật tư, máy móc thiết bị, sáng chế nông nghiệp; khu trưng bày các mặt hàng nông lâm thủy sản chất lượng cao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong thời gian diễn ra hội chợ còn có các hội nghị, hội thảo về lĩnh vực vật tư nông nghiệp; kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản và thực phẩm an toàn, nông nghiệp hữu cơ… Đặc biệt, Ban tổ chức hội chợ triển lãm cũng sẽ tổ chức cho các đoàn nông dân đến tham quan, học hỏi. Khoảng 1.000 đại biểu của 25 đoàn nông dân thuộc các tỉnh, thành của đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh trung du miền núi khu vực phía Bắc sẽ được giao lưu, học hỏi những mô hình sản xuất, cách làm hay.

Cũng trong kế hoạch tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với UBND tỉnh Sơn La triển khai chuỗi hoạt động kết nối thúc đẩy tiêu thụ nông sản, thực phẩm và quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người của tỉnh Sơn La. Chương trình dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào trung tuần tháng 12.

Ông Trịnh Thanh Hồng, Trưởng phòng Hội chợ Triển lãm, nhấn mạnh: “Agroviet 2016 là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành nông nghiệp trong năm 2016; góp phần tôn vinh và khẳng định những giá trị của nông nghiệp Việt Nam”.