AgroViet 2016 giới thiệu nhiều nông sản đặc biệt

Với chủ đề “Sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm”, Hội chợ Triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 16 - AgroViet 2016 đã được long trọng khai mạc tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội). Diễn ra từ 11-15.11, AgroViet 2016 dự kiến sẽ đón hàng trăm nghìn lượt khách tham, mua sắm quan tại hội chợ.

AgroViet 2016 giới thiệu nhiều nông sản đặc biệt - Ảnh 1

Nông sản đặc trưng của các vùng miền thu hút sự quan tâm của khách tham quan. Ảnh: Kh.V

Với quy mô 400 gian hàng của 300 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia, AgroViet 2016 giới thiệu hàng nghìn các sản phẩm nông sản là đặc sản các vùng miền, thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được sản xuất theo chuỗi, công nghệ và thiết bị bảo quản, chế biến thực phẩm, phục vụ sản xuất nông nghiệp tiên tiến…. Nhiều mặt hàng nông sản trưng bày đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng, đặc biệt là mặt hàng nước mắm, rau quả tươi sạch đặc sản của các vùng miền. Những mặt hàng quảng bá tại hội chợ đều có tem, nhãn chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các gian hàng hội chợ được thiết kế, phân chia thành các khu vực bao gồm: Khu triển lãm chung có diện tích trưng bày khoảng 100 m2 được bố trí tại Khu triển lãm trung tâm trong nhà, nhằm giới thiệu, tổng kết kết quả 5 năm của chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và kế hoạch 5 năm tiếp theo; danh sách các hợp tác xã (HTX) kiểu mới trên toàn quốc cũng như hình ảnh nông nghiệp Việt Nam trong cộng đồng ASEAN.

Song song với các hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa, trong thời gian triển lãm còn diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Trong đó, có hội nghị “Phân bón và hóa chất trong canh tác nông nghiệp” (tổ chức sáng 11.11); hội nghị tọa đàm “Kết nối cung cầu trong tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn” (tổ chức chiều ngày 11.11). Hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc trong lĩnh vực máy và vật tư nông nghiệp (tổ chức chiều 12.11).

Đặc biệt, trong ngày bế mạc hội chợ, hội nghị tọa đàm “Nông nghiệp hữu cơ - Giải pháp cho nông sản, thực phẩm sạch” do Trung tâm XTTM Nông nghiệp phối hợp với Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp SX kinh doanh nông nghiệp hữu cơ tổ chức.Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ hỗ trợ tổ chức cho các đoàn nông dân đến tham quan học tập tại Hội chợ với số lượng khoảng 1.000 đại biểu của 25 tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh trung du miền núi phía B

Phát biểu khai mạc hội chợ, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh nêu rõ: Vượt qua những khó khăn về thị trường xuất khẩu, bất lợi về thời tiết do biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp đã lấy lại đà tăng trưởng những tháng cuối năm nay. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trong 10 tháng đầu năm 2016 tăng khá, đạt khoảng 26,4 tỉ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước. Bám sát về chủ đề an toàn thực phẩm, hội chợ lần này có ý nghĩa quan trọng trong xúc tiến thương mại nông sản, quảng bá nông sản an toàn không chỉ trong nước mà còn ra các thị trường thế giới.

“Hội chợ được tổ chức nhằm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm Nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời mở rộng tìm kiếm các thị trường tiêu thụ nông sản ổn định có giá trị cao bao gồm cả thị trường xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, hiện thực hóa Kế hoạch hành động “Năm an toàn thực phẩm” thúc đẩy nông nghiệp vượt qua khó khăn và phục hồi phát triển. Bộ NNPTNT tin tưởng rằng, thông qua các hoạt động tại hội chợ là cơ hội giúp các địa phương, doanh nghiệp quảng bá nông sản, tạo cầu nối sản xuất và tiêu thụ góp phần nâng cao thương hiệu nông sản trên thị trường trong và ngoài nước” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định.

Kh.V