Afghanistan và Taliban tái đàm phán bí mật tại Quatar

Đại diện Taliban và chính phủ Afghanistan đã khởi động lại các cuộc đàm phán bí mật tại quốc gia vùng Vịnh Qatar.

Trang tin The Guardian dẫn nguồn tin cao cấp từ cả hai bên cho biết, trong số những người có mặt tại các cuộc đàm phán được tổ chức trong tháng 9 và tháng 10 có Mullah Abdul Manan Akhund, anh trai của Mullah Omar, cựu thủ lĩnh Taliban, người đã chỉ huy nhóm này từ những ngày đầu cho đến khi chết vào năm 2013.

Hai vòng đàm phán này được cho là những cuộc đàm phán đầu tiên được tiến hành kể từ khi một tiến trình do Pakistan làm trung gian hoàn toàn bị phá vỡ sau cái chết của Mullah Akhtar Mansoor, người kế nhiệm Omar.

Doha đã là một trung tâm ngoại giao của Taliban kể từ khi phong trào này được cấp phép thành lập văn phòng tại thủ đô Qatar hồi năm 2013. Một nguồn tin Taliban cho biết, con trai của Mullah Omar - Mohammad Yaqoob dự kiến sẽ sớm gia nhập tổ chức ở Doha, trong một động thái giúp củng cố thêm quyền lực cho văn phòng.

Afghanistan và Taliban tái đàm phán bí mật tại Quatar - Ảnh 1

Không một quan chức Pakistan nào tham gia vào các cuộc đàm phán tháng 9, 10. Islamabad hiện đã mất đi nhiều ảnh hưởng vốn có của mình với Taliban - một phong trào mà nước này đã hợp tác kể từ khi Taliban lên cầm quyền ở Afghanistan hồi giữa những năm 1990. Trong khi đó, các quan chức Taliban cho biết, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ đã có mặt trong các cuộc đàm phán tại Qatar.

Các quan chức Taliban cho biết, cuộc họp đầu tiên vào đầu tháng 9 khá tích cực, trong đó Akhund ngồi mặt đối mặt với Mohammed Masoom Stanekzai, Giám đốc tình báo Afghanistan. Cuộc gặp thứ hai diễn ra vào đầu tháng 10.

Mặc dù bạo lực không ngớt, Kabul vẫn cam kết cố gắng tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột giữa hai bên. Cuối tháng trước, chính phủ Afghanistan đã hoàn tất một thỏa thuận hòa bình với lãnh chúa Hồi giáo Gulbuddin Hekmatyar, người đã chiến đấu chống lại chế độ suốt hơn một thập kỷ qua.

Phong trào Taliban từ lâu đã bị chia rẽ bởi quan điểm về các cuộc đàm phán hòa bình giữa những thủ lĩnh diều hâu đang chiến đấu ở Afghanistan và một số thành viên lãnh đạo của tổ chức này đóng tại Pakistan, những người ủng hộ đàm phán.

Những nỗ lực trước đó nhằm tìm kiếm một kết thúc chính trị cho cuộc xung đột đều thất bại. Cuộc gặp cuối cùng được biết đến giữa hai bên là tại khu nghỉ mát đồi Murree của Pakistan hồi tháng 7/2015. Khi đó, các quan chức Mỹ và Pakistan đều có mặt, nhưng Pakistan đã không thể dàn xếp các cuộc gặp tiếp theo sau cái chết của Mansoor.

V.A